Gợi ý 8 món ăn mát gan thanh nhiệt nên có trong thực đơn mỗi ngày!

Cuộc sống quá bận rộn làm bạn thường tìm đến với các loại thức ăn nhanh, đồ chiên rán. Về lâu dài, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là lá gan – nơi thực hiện xử lý độc tố, thanh lọc cơ thể. Với công thức 8 món ăn mát gan thanh nhiệt được Thuocmy.vn gợi ý trên đây sẽ giúp bạn làm mớ thực đơn mỗi ngày!

1. Nấu canh mướp đắng nhồi thịt

Theo đông y cổ truyền, mướp đắng có tính hàn cùng hàm lượng dưỡng chất dồi dào nên giải nhiệt cơ thể rất tốt. Canh mướp đắng nhồi thịt vừa mát gan, vừa ngon cơm là món ăn hấp dẫn trong ngày hè nóng bức.

Nấu canh mướp đắng nhồi thịt
Nấu canh mướp đắng nhồi thịt

Chuẩn bị:

  • Mướp đắng, thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Mướp đắng cắt hai đầu, bỏ phần lõi và ngâm nước muối để làm mềm.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm sau đó rửa sạch và băm nhỏ trộn chung thịt xay.
  • Nêm gia vị gồm muối, bột ngọt, hạt tiêu vừa ăn rồi nhồi vào mướp đắng.
  • Đun sôi nước nóng, cho mướp đắng nhồi thịt vào nấu chín rồi tắt bếp.
  • Cho thêm hành lá để làm dậy mùi thơm hấp dẫn cho món canh.

Xem thêm: Tiêu chuẩn GMP là gì? Những lợi ích bất tận của GMP không thể bỏ qua

2. Canh bí đỏ nấu đậu xanh thơm ngon

Bí đỏ và đậu xanh là hai thực phẩm dễ kiếm có thể kết hợp tạo thành món ăn mát gan, bổ tim mạch.

Canh bí đỏ nấu đậu xanh thơm ngon
Canh bí đỏ nấu đậu xanh thơm ngon

Chuẩn bị:

  • Bí đỏ, đậu xanh, hành lá, gia vị nấu ăn.

Cách chế biến:

  • Đậu xanh ngâm nước để đậu nở mềm.
  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa miệng.
  • Đun sôi nước, bỏ đậu xanh vào nấu nhừ sau đó bỏ bí đỏ vào và nêm gia vị.
  • Đun đến khi hai nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp và cho hành lá.

3. Cua đồng nấu rau mồng tơi

Cua đồng nấu rau mồng tơi
Cua đồng nấu rau mồng tơi

Không thể thiếu vắng cua đồng nấu rau mồng tơi trong danh sách 8 món ăn mát gan thanh nhiệt bổ dưỡng. Món ăn rất hợp với những ai bị nóng trong, nổi mụn nhọt.

Chuẩn bị:

  • Cua đồng, mướp hương, rau mồng tơi và các gia vị cần nêm.

Cách chế biến:

  • Cua đồng làm sạch đất cát, bỏ phần yếm rồi xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt để loại bỏ phần vỏ.
  • Rau mồng tơi rửa sạch, mướp hương cạo vỏ, cắt vừa miệng ăn.
  • Đun nước sôi và cho phần nước lọc cua vào nồi đun.
  • Khi gạch cua đóng thành bánh thì cho rau mồng tơi và mướp hương vào nồi.
  • Nêm gia vị vừa miệng và tắt bếp.

4. Rau ngót nấu thịt nạc

Rau ngót có tính mát, nhuận tràng và giải nhiệt gan hiệu nghiệm. Cùng với thịt nạc, món canh sẽ thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho cơ thể.

Rau ngót nấu thịt nạc
Rau ngót nấu thịt nạc

Chuẩn bị:

  • Rau ngót, thịt băm, gia vị nêm món ăn.

Cách chế biến:

  • Rau ngót rửa sạch, vò dập lá.
  • Thịt nạc xay nhuyễn đem xào chín.
  • Đun sôi nước sau đó bỏ rau ngót vào nấu chín rồi nêm gia vị.
  • Cho thịt nạc đã xào qua vào nồi canh rồi tắt bếp.

5. Hàu tươi nấu cải thảo

Các loại hải sản có tính mát và giàu đạm, sắt, dưỡng chất trong đó phải kể đến  hàu tươi. Món ngon mát gan hàu nấu cải thảo rất được lòng các gia đình trong ngày hè.

Hàu tươi nấu cải thảo
Hàu tươi nấu cải thảo

Chuẩn bị:

  • Hàu tươi, cải thảo, gừng, hành củ, gia vị.

Cách chế biến:

  • Hàu được làm sạch, trần qua nước sôi nóng.
  • Cải thảo rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Phi thơm hành củ, gừng và xào sơ cải thảo.
  • Đổ thêm nước và cho hành vào đun trong vòng 15 phút.
  • Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và cho ra tô để thưởng thức.

6. Cháu đậu xanh nấu thịt gà – 1 trong 8 món ăn mát gan thanh nhiệt

Cháu đậu xanh nấu thịt gà - 1 trong 8 món ăn mát gan thanh nhiệt
Cháu đậu xanh nấu thịt gà – 1 trong 8 món ăn mát gan thanh nhiệt

Chúng ta không thể bỏ qua cháo đậu xanh thịt gà trong thực đơn bổ thận mát gan. Cách chế biến món cháo vô cùng đơn giản không làm mất thời gian của bạn.

Chuẩn bị:

  • Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, thịt gà, hành lá, tía tô, gia vị.

Cách chế biến:

  • Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh ngâm nở.
  • Thịt gà luộc và xé thành miếng nhỏ.
  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi, hầm nhuyễn bằng nước luộc gà.
  • Cho thêm gia vị, hành lá, tía tô vào nồi cháo và sẵn sàng thưởng thức.

7. Canh bí đao nấu sườn non

Canh bí đao nấu sườn non
Canh bí đao nấu sườn non

Canh bí đao nấu với sườn non là món ăn được nhiều gia đình ưa thích. Với những bước đơn giản sau đây, bạn có thể làm mới bữa ăn bằng món ngon mát gan thanh nhiệt.

Chuẩn bị:

  • Sườn non, bí đao, hành lá, gừng, gia vị.

Cách chế biến:

  • Sườn non sơ chế trần qua nước sôi rồi rửa sạch và cho vào nồi ninh nhừ.
  • Bí đao gọt vỏ, bỏ lõi và cắt miếng vừa ăn.
  • Khi xương đã nhừ, cho bí đao vào nồi và nêm gia vị, gừng.
  • Tắt bếp khi bí đao vừa chín và cho thêm hành lá.

8. Canh củ cải cà rốt

Canh củ cải cà rốt

Canh củ cải cà rốt

Củ cải chứa hàm lượng cao kháng sinh tự nhiên flavonoid và beta carotene. Đây là chất mát gan, tăng cường hiệu quả chức năng của gan hiệu quả.

Chuẩn bị:

  • Củ cải, cà rốt, sườn heo.

Cách chế biến:

  • Sườn heo trần nước sôi và rửa sạch đem ninh nhừ.
  • Cho củ cải và cà rốt vào nấu cùng rồi nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho thêm hành lá để tạo hương thơm cho món ngon.

Xem thêm: Lecithin có tác dụng gì? Ghi nhớ ngay kẻo hối tiếc về sau

Lời kết

Gan bị nóng về lâu dài sẽ dẫn đến tổn thương cho gan. 8 món ăn mát gan thanh nhiệt được Thuocmy.vn gợi ý sẽ là giải pháp lý tưởng để giải nhiệt cho gan. Bên cạnh đó, dùng viên uống thảo dược Silymarin Milk Thistle mỗi ngày sẽ bảo vệ, tăng cường chức năng gan tốt nhất!

Thải độc gan hiệu quả nhờ viên uống Silymarin Milk Thistle

>> XEM NGAY

Thành phần chính của viên uống thải độc cho gan Silymarin Milk Thistle là cây kế sữa. Bên cạnh đó, hiệu quả thanh lọc gan còn được tăng cường nhờ các thành phần sáp ong vàng, Glycerin thực vật, dầu đậu nành. Dùng mỗi ngày một viên uống Silymarin Milk Thistle, gan của bạn sẽ được bảo vệ tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Tag: