3 Cách Bấm Huyệt Giải Độc Gan Hiệu Quả 1

3 Cách Bấm Huyệt Giải Độc Gan Hiệu Quả

Có khá nhiều cách giải độc gan hiện nay mà bạn có thể biết như cung cấp đủ nước, ăn tỏi, củ dền, bưởi, trà xanh, bột sắn dây…Tuy nhiên ít ai biết được bấm huyệt giải độc gan cũng được xem là một trong những phương pháp đem lại hiệu quả. Cùng Thuốc Mỹ theo dõi qua bài viết dưới đây bạn nhé

Bấm Huyệt Giải Độc Gan Là Gì?

Trước khi tìm hiểu bấm huyệt giải độc gan là gì, bạn nên biết rằng gan được xem là cơ quan tàng trữ dinh dưỡng và đào thải độc tố chủ yếu của cơ thể. Gan khỏe mạnh không chỉ có lợi cho tích trữ dinh dưỡng và bài xuất chất cặn bã trong cơ thể, mà đồng thời còn có thể làm khí sắc của người ta cải biến tốt lên, tinh thần thoải mái.

Bấm Huyệt Giải Độc Gan Là Gì?
Bấm Huyệt Giải Độc Gan Là Gì?

Ngược lại, nếu gan bị nhiễm độc, khả năng lọc bị hạn chế hoặc không có khả năng lọc các chất độc đi qua nó thì chất độc đó sẽ đi vào cơ thể dễ dẫn đến tình trạng nóng gan, da dị ứng, vàng da, hơi thở có mùi, mụn nổi nhiều ở lưng và mặt…thẩm chí dẫn đến bệnh ung thư gan.

Bấm huyệt giải độc gan là phương pháp hộ can đơn giản mà hiệu quả, ba huyệt vị dưới đây, có thể nhanh chóng giúp thư can giải uất, và điều chỉnh tạng can về lâu về dài

Các Huyệt Giải Độc Gan

Huyệt Thái xung

Huyệt thái xung nằm ở mu bàn chân, là huyệt thứ của của kinh Can. Theo phân tích của một số tài liệu y thư, tên gọi “thái xung” là sự kết hợp của “thái” – sự to lớn và xung – “yếu đạo”. Huyệt vị này nằm trên vị trí Nguyên khí sở cư, là nơi khí huyết vô cùng hưng thịnh, đồng thời cũng là yếu đạo để chân khí được thông hành. Do vậy mới gọi là huyệt thái xung.

Huyệt thái xung nằm ở mu bàn chân, là huyệt thứ của của kinh Can
Huyệt thái xung nằm ở mu bàn chân, là huyệt thứ của của kinh Can

Huyệt vị này được danh y sống ở thời nhà Minh có tên Từ Phong xếp vào “Mã Đơn Dương Thiên Tinh Thập Nhất Huyệt” và nhắc đến trong cuốn “Châm Cứu Đại Toàn”. Theo đó, ông cho rằng đây chính là huyệt vị quan trọng nhất của kinh Can với phạm vi hoạt động vô cùng rộng lớn, chủ trị nhiều bệnh lý trên khắp cơ thể.

Để xác định vị trí huyệt thái xung, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đặt lòng bàn chân song song với mặt đất, tìm đến điểm sau khe giữa ngón chân cái và ngón thứ 2.
  • Bước 2: Từ vị trí khe giữa vừa xác định, đo lên 1,5 thốn. Huyệt này nằm ở vùng lõm ở hai đầu xương ngón chân 1 và 2.

Ngoài cách trên, cũng có thể xác định vị trí huyệt thái xung bằng việc sờ dọc đốt xương bàn chân, góc tạo nên bởi đầu xương của ngón chân 1 và ngón chân 2 chính là huyệt này.

Huyệt Đản trung

Huyệt đản trung là một trong hệ thống 108 huyệt đạo trên cơ thể. Người ta còn gọi huyệt này bằng nhiều tên gọi khác như Đàn Trung, Chiên Trung, Nguyên Kiến, Hung Đường, Thượng Khí Hải, Nguyên Nhi nhưng cái tên được nhiều người biết đến nhất đó là Đản Trung.

Huyệt đản trung là một trong hệ thống 108 huyệt đạo trên cơ thể
Huyệt đản trung là một trong hệ thống 108 huyệt đạo trên cơ thể

Ý nghĩa tên huyệt: 

Tên gọi Đản Trung được ghép từ hai chữ Đản và Trung, trong đó Đản có nghĩa là chất màu trắng đục, chữ Trung là trung tâm, ở giữa. Đây được ví như lớp màng bảo vệ tim mạch.

Ngoài ra, do đặc điểm vị trí huyệt nằm ở giữa hai vú nằm ở vùng gần tim mạch nhất nên được gọi tên là Đản Trung.

Huyệt ở giữa ngực, nằm ở nơi gần trái tim nên gọi là Chiên Trung (Trung Y Cương Trực)

Xuất xứ: Xuất xứ của huyệt nằm ở Thiên “Căn Kết” (Linh Khu 5)

Huyệt Tam âm giao

  • Tên gọi khác: Hạ tam lý, đại âm, thừa mạng thừa mệnh.
  • Đường kinh: Là huyệt vị thứ 6 của đường kinh Tỳ.
Huyệt Tam âm giao
Huyệt Tam âm giao

Tam âm giao là huyệt vị thứ 6 của đường kinh Tỳ, nằm ở phần lõm sau xương chày cách mắt cá chân trong khoảng 6,5cm (đối với người trưởng thành). Huyệt vị này nằm đúng vị trí giao giữa 3 đường kinh âm là Quyết âm can, Thái âm tỳ và Thiếu âm thận nên mới có tên là “tam âm giao”.

Theo y học cổ truyền, huyệt tam âm giao có tác dụng thông khí trệ, khử phong thấp ở kinh lạc, sơ can – ích thận, tỳ thổ. Cũng chính nhờ công năng có tính phổ rộng như vậy mà cho đến nay, ứng dụng của huyệt đại âm vẫn được đánh giá cao.

Xem thêm: Thuốc Bổ Gan Cà Gai Leo Loại Nào Tốt?

3 Cách Bấm Huyệt Giải Độc Gan

3 Cách Bấm Huyệt Giải Độc Gan
3 Cách Bấm Huyệt Giải Độc Gan

1.1. Bấm huyệt thái xung giải độc gan

Trước khi bấm huyệt thái xung tăng cường chức năng gan, bạn cần xác định vị trí cần bấm huyệt này. Huyệt thái xung thuộc kinh can nằm giữa ngón số 1 và số 2 lên khoảng 1.5 thốn.

Bạn có thể dễ dàng xác định hơn bằng cách sờ dọc theo đốt xương bàn chân và dừng ở góc tạo 2 đầu xương bàn chân.

Sau khi xác định vị trí, bạn ấn ngón cái vào huyệt thái xung để xác định chức năng giải độc gan đang hoạt động thế nào.

Nếu cảm thấy đau tức là chức năng này đang có vấn đề. Dùng ngón tay day huyệt này trong khoảng 1 phút, mỗi ngày thực hiện hai lần vào buổi sáng sớm và trước khi đi ngủ. 

Bấm huyệt thái xung này giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng giải độc cho gan. Nhờ đó giảm thiểu được các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.

1.2. Bấm huyệt nội quan, ngoại quan

Đâu được xem là một trong những cách bấm huyệt tăng cường chức năng gan hiệu quả. Hai huyệt đạo nằm gần cổ tay, cụ thể huyệt nội quan sẽ nằm cách đường chỉ cổ tay khoảng 3 ngón tay khi bàn tay mở nằm ngửa

. Còn huyệt ngoại quan ở phía đối diện trên cánh tay. Khi tác động lên huyệt này sẽ giúp đả thông kinh mạch và điều hòa khí huyết. Cụ thể, bạn dùng ngón trỏ kết hợp với ngón cái của tay bên phải bấm vào tay bên trái với lực vừa phải và duy trì trong khoảng 5 phút. Đổi qua tay khác khi có cảm giác mỏi. 

1.3. Bấm huyệt đại chùy tăng cường chức năng gan

Huyệt này nằm trên cột sống, cụ thể là ở đốt sống cổ thứ 7. Khi chúng ta tác động vô huyệt này sẽ giúp khai thông các huyệt đạo, trừ phong tán hàn.

Nhờ đó mà hoạt động của máu lưu thông tốt hơn, gan cũng cải thiện được chức năng làm mát gan thanh nhiệt giải độc cơ thể. Bạn có thể thực hiện bằng cách ngồi thẳng lưng còn đầu thì hơi cúi về phía trước, dùng ngón cái hoặc ngón trỏ tác động một lực tương đối mạnh vô huyệt rồi thả lỏng ra. Chúc bạn thành công với cách bấm huyệt tăng cường chức năng gan này nhé!

Những biện pháp kết hợp với bấm huyệt giải độc gan

Bên cạnh áp dụng vài cách bấm huyệt tăng cường chức năng gan thì bạn cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh giúp đem lại kết quả như mong muốn.

– Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để bổ sung vitamin cùng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời không nên ăn đồ ăn cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ uống có cồn… làm cho gan phải hoạt động nhiều hơn, làm cho các biểu hiện bệnh càng nghiêm trọng. 

– Bổ sung nhiều nước mỗi ngày để tăng cường trao đổi chất, tăng cường lọc thải ở gan. Thỉnh thoảng nên uống thêm nước trái cây, nước ép để bổ sung dinh dưỡng. 

– Tăng cường tập luyện thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường sức đề kháng… Nhờ đó mà gan hoạt động hiệu quả hơn, giúp cho bệnh được cải thiện rõ rệt. 

– Viên uống bổ gan Silymarin Milk Thistle sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên như cây kế sữa được xem là thần dược hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Được các chuyên gia thế giới đánh giá cao và sự tin tưởng của người tiêu dùng trên toàn thế giới

Những biện pháp kết hợp với bấm huyệt giải độc gan
Những biện pháp kết hợp với bấm huyệt giải độc ganThực phẩm chức năng làm mát gan Milk Thistle của Nature’s Bounty

Sản phẩm khuyên dùng

Sản phẩm khuyên dùng

Bình luận bài viết (0 bình luận)