Rối loạn thị giác là gì và cách chữa rối loạn thị giác không dùng thuốc

Hiện tượng rối loạn thị giác xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến, bất cứ ai cũng có nguy cơ bị mắc chứng rối loạn thị giác. Có nhiều người tìm kiếm rất nhiều phương pháp khác nhau để điều trị, trong đó cũng có cách chữa rối loạn thị giác không dùng thuốc. Những cách đó thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của thuocmy.vn nhé!

Rối loạn thị giác là bệnh gì?

Rối loạn thị giác – một trong những tật bệnh về mắt gây ảnh hưởng thị lực trầm trọng tới người bệnh.

Người bị rối loạn thị giác sẽ rất khó xác định ảnh thật của sự vật/sự việc, đồng thời cũng khó phân biệt vị trí chính xác mà sự vật/sự việc diễn ra. Hơn nữa, đây là căn bệnh không chỉ mang tính chất tạm thời mà còn mang tính chất vĩnh viễn.

Rối loạn thị giác là bệnh gì?
Rối loạn thị giác là bệnh gì?

Trong các loại rối loạn thị giác, loại hay gặp nhất được biết đến với thuật ngữ CVS – rối loạn thị giác công nghệ cao. Được biết đến là do bệnh nhân có thời gian sử dụng các đồ công nghệ như máy tính, điện thoại… cường độ cao gây tổn thương mắt.

Ngành y khoa chia ra các loại rối loạn thị giác gồm:

 • Rối loạn cận đơn thuần.
 • Rối loạn cận kép.
 • Rối loạn viễn đơn thuần.
 • Rối loạn viễn kép.
 • Rối loạn thị giác hỗn hợp.

Tùy vào các loại rối loạn và mức độ tổn hại mà chức năng thị giác bị ảnh hưởng với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá thị rối loạn cận là nhẹ hơn so với rối loạn viễn. Tổn hại lớn nhất gây ra được biết tới là mù lòa vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây nên chứng rối loạn thị giác

Tình đến thời điểm hiện tại, vào đầu tháng 4/2020, nền y học hiện đại thế giới chỉ ra những nguyên nhân chính yếu gây nên tình trạng rối loạn thị giác bao gồm:

Nguyên nhân gây nên chứng rối loạn thị giác
Nguyên nhân gây nên chứng rối loạn thị giác

Thay đổi cấu trúc giác mạc

Rối loạn thị giác phần nhiều có liên quan tới hình dạng giác mạc bị thay đổi một cách bất thường. Độ cong của giác mạc không bình thường khiến hình ảnh của các vật thể hội tụ lại ở trong mắt cũng không được chính xác, đại đa số các điểm ảnh sẽ bị nhòe – mờ – biến dạng…

Di truyền

Nếu người thân trong gia đình có tiền lệ bị rối loạn thị giác thì đời sau cũng có khả năng bị ảnh hưởng. Trường hợp này thường rơi vào loạn thị giác ở trẻ em.

Thói quen sử dụng mắt

Bắt mắt hoạt động với cường độ cao như đọc sách liên tục, ngồi máy tính liên tục… hoặc những hành động tương tự có thể gây ra tổn thương cho mắt.

Ngoài ra, não bộ và mắt có mối liên kết rất sâu sắc. Vì vậy, não bộ bị chấn thương cũng có thể gây mù hoàn toàn chứ không nói riêng đến rối loạn thị giác. Chấn thương ở mắt lại càng không nói đến là nguyên nhân trực tiếp nhất.

Biểu hiện của bệnh rối loạn thị giác

Để kịp thời phát hiện và chữa trị rối loạn thị giác, chúng ta cần chú ý đến những biểu hiện sau, nhất là khi các biểu hiện này xuất hiện một cách thường xuyên. Bao gồm:

Biểu hiện của bệnh rối loạn thị giác
Biểu hiện của bệnh rối loạn thị giác

Nhìn đôi

Là hiện tượng nhìn một vật thành hai vật, thường là bóng mờ của vật thật xuất hiện bên cạnh.

Mù màu

Là tình trạng không thể phân biệt được màu sắc, và nặng hơn đó là không thể nhìn thấy màu sắc của các vật thể. Biểu hiện này được coi là hiếm gặp trong rối loạn thị giác.

Mờ mắt

Là biểu hiện thường gặp nhất và là báo hiệu rõ ràng nhất. Đây là tình trạng làm mắt người bệnh bị giảm thị lực một cách nhanh chóng, mọi vật ở trước mặt đều mở ảo và không rõ ràng.

Mất thị lực thoáng qua

Là tình trạng đột nhiên rơi vào trạng thái mù hoàn toàn, không thể nhìn thấy gì trong một khoảng thời gian ngắn.

Mù mắt

Là tình trạng mắt không thể nhìn thấy bất cứ vật gì, và không như nhiều người vẫn mặc định thì mù mắt có thể xảy ra chỉ ở một bên thay vì cả hai mắt. Từ biểu hiện mờ mắt dẫn đến mất thị lực thoáng qua là dấu hiệu cho thấy tình trạng mù mắt sắp đến.

Phương pháp phòng và điều trị rối loạn thị giác không dùng thuốc

Với nền y học hiện đại ngày nay, có rất nhiều cách chữa rối loạn thị giác không dùng thuốc ngày càng phát triển. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân được phát hiện sớm, thuốc lại là phương pháp hữu hiệu và an toàn nhất, phát sinh rủi ro không mong muốn cũng thấp nhất.

Phương pháp phòng và điều trị rối loạn thị giác không dùng thuốc
Phương pháp phòng và điều trị rối loạn thị giác không dùng thuốc

Tuy nhiên, do đại đa số các kiến thức về căn bệnh này vẫn chưa được phổ cập, nhiều người khi đi khám mới biết bệnh đã qua thời kỳ sơ khởi, nên trên thực tế sẽ phải sử dụng một số phương pháp chữa trị đặc thù. Bao gồm:

 • Sử dụng kính áp tròng gắn trực tiếp vào mắt, điều chỉnh ổn định lại độ cong của giác mạc để cải thiện hình ảnh.
 • Sử dụng các thiết bị phóng đại cấy vào trong giác mạc, thay thế những tổn thương ở mắt để khôi phục lại thị lực, đồng thời cải thiện sự tập trung hình ảnh trong mắt.
 • Với những trường hợp mắt bị tổn thương nặng, phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất và được sử dụng rộng rãi để chữa rối loạn thị giác. Phẫu thuật có khả năng sửa chữa – thay thế dây thần kinh bị hỏng, khôi phục lại chức năng của mắt tới mức 100%.

Trước khi thực hiện những phương pháp chữa trị ở trên, bệnh nhân cần phải đến các phòng khám chuyên khoa về mắt để được các bác sĩ chuyên ngành tư vấn, tìm ra được liệu trình phù hợp và an toàn nhất.

Trong giai đoạn chữa trị phục hồi chức năng thị giác, cải thiện tình trạng rối loạn, bệnh nhân cần chú ý những điều sau, đồng thời cũng được coi như các biện pháp bổ sung cần thiết:

 • Cần thiết khám theo định kỳ để theo dõi tình trạng ở mắt, đặc biệt là đối với trẻ em và người già.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, tăng mạnh các dưỡng chất giúp hỗ trợ quá trình điều trị, bao gồm các thức ăn chứa nhiều Vitamin A và Omega-3.
 • Hạn chế tối đa các việc khiến mặt bị “lao lực” bao gồm đọc sách, ngồi máy vi tính, xem ti-vi…
 • Tuyệt đối tránh xa các ánh sáng có cường độ cao làm hại mắt như ánh đèn hàn xì, ánh sáng mặt trời… hoặc ánh sáng xanh từ các thiết bị di động.

Ngoài ra, trong các cách chữa rối loạn thị giác không dùng thuốc, nếu nguyên nhân có sự liên quan đến tổn thương não bộ, bệnh nhân cần được giám sát chặt chẽ bởi chuyên khoa não bộ, chuyên khoa thần kinh, chuyên khoa phục hồi chức năng và chuyên khoa về mắt để tìm ra phương pháp thích hợp nhất.

Thị giác của con người thực chất không phải là một chức năng hoạt động riêng lẻ, đó chính là sự kết hợp của nhiều hệ thống chức năng giữa não và mắt. Cho nên, não có sức khỏe tốt thì mắt cũng sẽ khỏe mạnh và ngược lại.

Để chăm sóc cho đôi mắt, bạn hãy chăm sóc cho bộ não của mình trước tiên bằng cách bổ sung thuốc bổ não Ginkgo Omega mỗi ngày.

Rối loạn thị giác là gì và cách chữa rối loạn thị giác không dùng thuốc 1

[maxbutton id=”3″]

Thuốc sẽ giúp cho não bộ của bạn hoạt động tốt hơn, tỉnh táo hơn nhờ việc lưu thông máu nhanh chóng. Đặc biệt, bạn sẽ không còn thấy bị hoa mắt, chóng mặt hay cảm giác mệt mỏi nữa. Tinh thần bạn sẽ luôn được tỉnh táo với Ginkgo Biloba kết hợp Omega. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi chất lượng đã được kiểm định của thuốc.

Hy vọng những thông tin về cách chữa rối loạn thị giác không dùng thuốc trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn về thuốc và tình trạng sức khỏe có phù hợp để uống thuốc hay không, hãy liên hệ với Ginkgo Biloba nhé!

Bình luận bài viết (0 bình luận)