Cách chữa rối loạn thính giác không dùng thuốc hiệu quả

Việc mắc chứng rối loạn thích giác khiến cho người bệnh khó cảm nhận được âm thanh xung quanh, gây nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt. Nếu bạn nắm rõ được kiến thức về bệnh và cách chữa rối loạn thính giác không dùng thuốc sớm, bạn sẽ cải thiện được tình trạng sức khỏe. Bài viết dưới đây của thuocmy.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Rối loạn thính giác là gì?

Trước khi đi tìm hiểu các cách chữa rối loạn thính giác không dùng thuốc hiệu quả nhất, bạn nhất định cần phải hiểu rõ về căn bệnh này.

Rối loạn thính giác là gì?
Rối loạn thính giác là gì?

Với nhiều cách gọi khác nhau như giảm thính giác, mất thính giác, rối loạn chức năng nghe… thì bệnh rối loạn thính giác được hiểu một cách đơn giản, đó là tình trạng mất dần khả năng cảm nhận và phân tích âm thanh.

Theo các chuyên gia về tai – mũi – họng thì căn bệnh được chia làm 3 nhánh chính dựa trên yếu tố gây bệnh, bao gồm:

 • Tổn thương dây thần kinh cảm giác: yếu tố này xuất hiện khi có sự tổn thương ở dây thần kinh thính giác, hoặc tế bào tai trong gặp tổn thương nặng.
 • Tai ngoài và tai trong: khi hai bộ phận này gặp vấn đề, âm thanh được truyền vào thường sẽ bị chặn lại ở tai ngoài, và một lượng rất nhỏ có thể lọt vào tai trong khiến cho việc nhận biết âm thanh kém đi.
 • Tổn thương hỗn hợp: là tình trạng mà cả tai ngoài, tai trong lẫn dây thần kinh cảm giác đều bị tổn thương. Nếu trường hợp này không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra tình trạng điếc vĩnh viễn.

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn thính giác?

Mặc dù căn bệnh rối loạn thính giác đã được phát hiện từ lâu, nhưng cho đến tận ngày nay, nền y khoa hiện đại vẫn chưa thể tìm được nguyên nhân cốt lõi gây ra tình trạng này, vì vậy mà cũng chưa tìm được phương pháp chữa trị khôi phục thính lực 100%.

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn thính giác?
Nguyên nhân nào gây ra rối loạn thính giác?

Tuy nhiên, phát hiện được nguyên gây bệnh dựa trên yếu tố khách quan, việc hỗ trợ chữa trị giúp cải thiện tính năng nghe của tai cũng sẽ được đơn giản hóa hơn. Và đây là những nguyên nhân chúng ta có thể kể đến:

 • Các tế bào lông bên trong tai bị tổn thương khiến cho các tế bào cảm giác khó tiếp nhận âm thanh truyền vào.
 • Sự kết nối thông tin của các tế bào lông bên trong với dây thần kinh cảm giác bị hỏng, não bộ không thể tiếp nhận thông tin từ âm thanh truyền vào để tiến hành phân tích. Tình trạng tồi tệ nhất là chính hệ thống dây thần kinh cảm giác bị hỏng.
 • Chất nội dịch trong tai bị biến đổi về thể tích và thành phần hóa học, kết hợp với một số nguyên nhân như áp suất trong tai bất đồng với áp suất môi trường… đều gây ra tình trạng rối loạn thính giác.
 • Nhiễm trùng tai ngoài, nhiễm trùng tai giữa hoặc nhiễm trùng tai trong.
 • Sử dụng các chất kích thich quá nhiều và thường xuyên.
 • Chấn thương não bộ.

Ngoài những nguyên nhân chính hiện được tìm thấy ở trên, yếu tố di truyền từ người thân trong gia đình cũng được đặc biệt chú trọng.

Biểu hiện của người bị rối loạn thính giác

Biểu hiện của tình trạng rối loạn thính giác đều không thực sự rõ ràng, cho đến khi bệnh ở 1 giai đoạn khó khăn nhất định gây ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Chính vì vậy mà bạn cần phải chú ý khi khả năng nghe của bạn xuất hiện dù không thường xuyên các triệu chứng sau:

 • Đau nhức nửa đầu phải và đau tai phải, đau nhức nửa đầu trái và đau tai trái.
 • Rất dễ bị ù tai khi nhiệu độ môi trường thay đổi, hoạt động mạnh, hoặc thậm chỉ đơn giản là đứng lên – ngồi xuống cũng có thể khiến tai bị ù và có cảm giác đau.
 • Xuất hiện nhiều âm thanh lạ không rõ ràng, có khả năng gây đau thường xuyên
 • Trong cuộc nói chuyện, có cảm giác mọi âm thanh đi vào tai đều càng ngày càng nhỏ, đồng thời gặp khó khăn trong tình trạng xác định phương hướng nguồn của âm thanh.
 • Khi xem video, ca nhạc cùng các ứng dụng giải trí khác thì đều phải bật âm lượng vô cùng lớn.

Tình trạng nguy hiểm nhất là không còn nghe thấy bất cứ âm thành gì. Các bệnh nhân được chú ý đặc biệt thường có tiền lệ bị chấn thương não, trong gia đình có người bị điếc, hoặc đau đầu nghiêm trọng, tạm thời mất thính lực …

Các biện pháp chẩn đoán bệnh rối loạn thính giác

cách chữa rối loạn thính giác
Các biện pháp chẩn đoán bệnh rối loạn thính giác

Ngày nay, để chẩn đoán và tìm cách chữa rỗi loạn thính giác không dùng thuốc, các bác sĩ thường sử dụng phương pháp khám nghiệm lâm sàng, đồng kết hợp với tra xét tiểu sử người bệnh.

Một số xét nghiệm có thể thực hành ngay lập tức bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: mục đích là để kích thích các phản ứng thần kinh nhằm dò tìm tình trạng viêm nếu có.
 • Đo thính lực: nhằm kiểm tra các vấn đề về tai ngoài – tai giữa – tai trong cùng hệ thống kết nối với dây thần kinh cảm giác – dây thần kinh thính giác.
 • Chẩn đoán hình ảnh
 • Kiểm tra khả năng giữ thăng bằng cơ thể.

Các bác sĩ cũng có thể áp dụng hỗn hợp các phương pháp trên để cho ra kết quả mang tính khả thi nhất.

Một số phương pháp điều trị bệnh rối loạn thính giác không cần dùng thuốc

Với toàn bộ những thông tin ở trên, chúng ta có thể thấy rõ ràng những cách chữa rối loạn thính giác không dùng thuốc. Trường hợp nhẹ nhất có thể kể đến là vệ sinh tai sạch trở lại. Tất nhiên vẫn phải kể đến các phương pháp đặc thù, bao gồm:

 • Phẫu thuật: thường là do nhiễm trùng nặng gây suy nhược toàn cơ thể một cách nghiêm trọng.
 • Sử dụng máy máy trợ thính để khuếch đại âm thanh, cao cấp hơn là cấy ốc tay để thay thế hoàn toàn những điểm trong tai bị hỏng.
 • Cân bằng các yếu tố nội dịch.

Điều quan trọng hơn hết để cho thính giác luôn khỏe chính là bộ não luôn khỏe. Não bộ đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thính giác. Thuốc bổ não Ginkgo Omega sẽ giúp bạn có một sức khỏe não bộ tốt nhất, minh mẫn và tỉnh táo nhất.

Với chức năng duy trì máu lưu thông lên não tốt, cải thiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, căng thẳng cho não… thuốc sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Nhờ đó mà tình trạng thính giác của bạn cũng sẽ tốt hơn mỗi ngày.

thuốc ginkgo omega bổ não

[maxbutton id=”3″]

Sản phẩm đã được Bộ Y tế kiểm chứng và xác nhận đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng với chiết xuất 100% từ tự nhiên.

Hy vọng những thông tin về cách chữa rối loạn thính giác không dùng thuốc trên, bạn đã có những kiến thức cơ bản nhất cho mình. Hãy liên hệ với thuocmy.vn nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Bình luận bài viết (0 bình luận)