Những cách luyện tập não bộ cho cả người lớn và trẻ em

Để có thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày, não bộ của bạn cũng cần phải luyện tập giống như cơ bắp của bạn vậy. Nếu biết cách luyện tập não bộ, không chỉ tư duy của bạn sẽ mạnh hơn mà trí nhớ cũng được cải thiện tốt hơn. Về cơ bản, cả người lớn và trẻ em cũng đều cần phải luyện tập để duy trì sức khỏe cho não. Hãy cùng thuocmy.vn tìm hiểu một số bài tập dưới đây nhé.

Một số cách luyện tập não bộ, cải thiện trí nhớ cho người lớn

Có rất nhiều cách luyện tập não bộ để tăng cường trí não, bảo vệ trí nhớ khác nhau. Những phương pháp này rất hữu hiệu để tăng trí nhớ, sự chú ý, đặc biệt là với những người làm văn phòng. Cụ thể:

Một số cách luyện tập não bộ, cải thiện trí nhớ cho người lớn
Một số cách luyện tập não bộ, cải thiện trí nhớ cho người lớn

Bài tập quan sát chi tiết

Bài tập này đòi hỏi bạn cần phải quan sát kỹ mọi thứ xung quanh, khiến bộ não phải ghi nhớ thông tin. Sau mỗi ngày, bạn hãy liệt kê lại những chi tiết mà bạn quan sát được để đánh giá trí nhớ của mình. Việc luyện tập thường xuyên như vậy sẽ giúp chức năng ghi nhớ của não được cải thiện rõ rệt.

Thực hành quan sát trực quan

Bạn hãy luyện não bộ của mình bằng cách tạo ra những hình ảnh minh họa cho thông tin mà bạn nhận được trong não. Nghĩa là, khi quan sát, bạn hãy chú ý đến các chi tiết và gán cho chúng một hình ảnh liên quan. Bằng cách này, những thông tin có thể được lưu lại trong não bộ lâu hơn.

Bài tập với các con số

Phương pháp hiệu quả hơn cả để cải thiện trí nhớ của bạn chính là tính nhẩm trong đầu. Thay vì viết ra giấy hoặc dùng máy tính, bạn hãy tính nhẩm và phân tích trong đầu. Bạn có thể thực hiện cách này bất cứ khi nào và khi làm gì vì não bộ chú ý đến 2 hành động cùng lúc cũng khiến trí nhớ được cải thiện hơn.

Tập trung và nhắc lại

Bạn hãy rèn luyện sự tập trung vào những gì mà người đối diện nói trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Hãy lắng nghe, lặp lại những gì họ nói trong đầu ngay khi cuộc trò chuyện vẫn đang tiếp diện. Cách này sẽ giúp bạn tập trung và trí nhớ được tăng cường hơn.

Học ngoại ngữ

Khi học được song song 2 ngôn ngữ sẽ rất có lợi cho não của bạn, vì việc này sẽ khiến não hoạt động liên tục để ghi nhớ thông tin. Nó sẽ giúp tác động và hiệu quả cho việc rèn luyện trí não.

Cách luyện tập não bộ cho trẻ em ghi nhớ tốt hơn

Không chỉ với người lớn, mà trẻ nhỏ cũng rất cần đến các cách luyện tập não bộ để bé có thể tiếp thu lượng kiến thức mỗi ngày. Nhưng để luyện tập cho trẻ không phải là điều dễ dàng. Dưới đây sẽ là một số phương pháp hiệu quả cho phụ huynh áp dụng với bé:

Cách luyện tập não bộ cho trẻ em ghi nhớ tốt hơn
Cách luyện tập não bộ cho trẻ em ghi nhớ tốt hơn

Hãy bắt đầu với một sức khỏe tốt

Sức khỏe tốt luôn là điều cần thiết để có thể giải quyết được nhiều vấn đề. Khi bé có sức khỏe tốt thì các cơ quan đều hoạt động một cách bình thường, kể cả não bộ. Cho nên, trước khi cải thiện não bộ cho bé, bạn hãy hướng bé đến một nếp sống tốt, lành mạnh.

Bạn hãy tạo cho bé thời gian sinh hoạt nề nếp, dạy bé một chế độ ăn uống và thể dục thể thao điều độ, vệ sinh cá nhân đúng cách… Điều này sẽ giúp cho bé có sức khỏe tốt, sự vận động sẽ giúp não bộ khỏe mạnh và hoạt động bền bỉ hơn.

Dạy bé các phương pháp học tập để rèn luyện trí nhớ

Việc dạy bé học cũng là một cách thực hành cho trí não một cách tốt nhất. Khi bé được luyện tập theo chế độ tốt nhất thì hãy hướng đến học tập nghiêm túc. Nhưng hướng dẫn bé học tập như thế nào? Tạo hứng thú cho bé khi học là điều kiện tốt nhất để bé tập trung hơn, cụ thể:

  • Hướng dẫn bé sử dụng phương pháp vẽ sơ đồ, dùng hình vẽ để tóm tắt những bài cần học thuộc lòng.
  • Thường xuyên hỏi lại bé về bài tập của hôm trước, não bé sẽ luôn được hoạt động, ghi nhớ nội dung cần thiết.
  • Đóng vai trò là người vừa ngồi giảng vừa học cùng bé, kích thích sự hứng thú của bé vì được giảng cho người khác.
  • Bạn có thể tạo cho bé một số trò chơi đơn giản để tăng sự liên tưởng của bé, cho bé ghi nhớ tốt hơn nhiều nhờ vào trí tưởng tượng.
  • Khi bắt đầu tiếp xúc, bạn hãy chú ý đến việc hướng dẫn cách đọc cho bé, hãy hướng dẫn bé đọc to, rõ ràng. Bé sẽ ghi nhớ được những âm thanh đọc trong đầu mình.
  • Chọn khung thời gian học hợp lý cho bé để bé thoải mái nhất và tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Những điều không nên làm để rèn luyện tư duy cho não luôn minh mẫn

Không chỉ thực hiện các cách luyện tập não bộ trên, bạn cũng cần lưu ý đến một số điều không nên làm để não bộ luôn minh mẫn. Cụ thể:

Những điều không nên làm để rèn luyện tư duy cho não luôn minh mẫn
Những điều không nên làm để rèn luyện tư duy cho não luôn minh mẫn

Suy nghĩ tiêu cực

Việc suy nghĩ tiêu cực nhiều sẽ giúp làm giảm khả năng lưu thông tuần hoàn máu lên não, làm cho mọi người luôn khó chịu, mệt mỏi. Não bộ sẽ bị kích thích tiết ra hormone gây ảnh hưởng đến chức năng và cấu trúc vật lý của não.

Cho nên, bạn hãy loại bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực, bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tư duy, khả năng ghi nhớ và học hỏi.

Tiêu thụ nhiều chất cholesterol

Việc tiếp thu lượng cholesterol cao vào trong cơ thể sẽ khiến cho máu lên não ít hơn, làm cho não bộ không có đủ oxy và nguồn dưỡng chất cần thiết. Bạn không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa hàm lượng lớn cholesterol để não bộ hoạt động hiệu quả hơn.

Mất niềm tin vào khả năng của bản thân

Khi bạn mất niềm tin vào bản thân, bạn sẽ thấy tự ti, dễ bị áp lực từ bên ngoài và dễ mất đi năng lực của chính bản thân mình. Khi mất sự tự tin, bạn sẽ khiến cho tinh thần làm việc, học tập bị giảm sút, não bộ hoạt động kém hiệu quả.

Ginkgo Biloba – phương pháp hỗ trợ luyện tập não bộ

Bạn có thể kết hợp cách luyện tập não bộ với sử dụng thuốc để hỗ trợ cho não. Trong số đó phải kể đến Ginkgo Omega – thuốc bổ não hiệu quả cao được nhiều người tin dùng.

Những cách luyện tập não bộ cho cả người lớn và trẻ em 1

[maxbutton id=”3″]

Thuốc bổ não Ginkgo Biloba được công nhận là an toàn và có hiệu quả rõ rệt với chức năng của não:

  • Hỗ trợ tăng lưu lượng tuần hoàn máu não
  • Hỗ trợ điều trị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn tiền đình
  • Tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng

Nếu bạn cần được tư vấn về thuốc và tình trạng sức khỏe của mình, hãy liên hệ với thuocmy.vn.

Bình luận bài viết (0 bình luận)