9 Loại Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc 2021 1

9 Loại Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc 2021

Các loại lá cây uống mát gan giải độc? là cụm từ mà thuocmy.vn hay nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Gan là một cơ quan đặc biệt quan trọng vì giúp cơ thể giải độc. Tuy nhiên khi chất độc tích tụ nhiều sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng nóng gan như mụn nhọt, ngứa. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem uống gì để mát gan bạn nhé

Uống Lá Gì Để Mát Gan? Top 5 Không Thể Bỏ Qua

1. Rau Má

Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc
Rau Má – Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc

Uống là gì để mát gan thì không thể không nhắc đến rau má. Một loại rau khá phổ biến của Việt Nam vì vừa có thể nấu ăn vừa có thể làm nước uống giải khát

Rau má có tác dụng gì?

Theo Y học cổ truyền và Đông y, rau má có tính hàn, vị hơi đắng, không độc có tác dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm… thường được dùng để chữa bệnh viêm gan hoàng đản, ngứa, rôm sảy, thanh nhiệt, mụn nhọt, bệnh máu cam, sốt….

Rau má thường sống ở vùng ẩm ướt, thân bò, vị đắng, tính mát, ngoài việc chế biến thành thức ăn thì rau má cũng là lá cây uống mát gan hiệu quả.

Rau má có tính mát, vị đắng được dùng làm nước giải khát giúp giải độc gan, làm đẹp da, phòng chống các bệnh tim mạch rất tốt. Với những người mắc bệnh về gan, rau má giống như một vị thuốc làm mát gan cực kỳ hiệu quả.

Ngoài thanh nhiệt, giải độc thì khi xưa người ta hay dùng rau má giúp giảm sốt rất hiệu quả

Cách làm rau má

Theo Đông y, uống nước rau má giải độc gan rất hiệu quả.

Nước ép rau má có tác dụng giúp thanh nhiệt, giảm mụn nhọt, rôm sảy, chữa bệnh viêm gan hoàng đản….

Chuẩn bị:

  • Rau má: 250 gr
  • Nước đun sôi để nguội: 1 lít

Cách làm:

  • Rau má rửa sạch
  • Cho rau má vào máy xay sinh tố, cho thêm nước và xay nhuyễn
  • Lọc lấy nước rau má và bỏ bã
  • Bạn có thể bảo quản sinh tố rau má trong ngăn mát tủ lạnh, khi uống có thể thêm 1 chút đường để dễ uống hơn.

Tuy nước rau má rất tốt cho việc giải độc gan nhưng chuyên gia khuyến cáo không được uống nước rau má quá nhiều như uống nước lọc vì sẽ khiến bạn bị đầy bụng, tiêu chảy, nhất là người có thân nhiệt thấp, hay bị lạnh bụng.

2. Trà Xanh

Trà Xanh Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc
Trà Xanh Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc

Từ ngàn xưa, trà xanh đã được coi là lá cây uống mát gan giải độc, thanh nhiệt tự nhiên.

Tác dụng của trà xanh

Theo công bố của Tạp chí Thế giới về tiêu hóa – World Journal of Gastroenterology năm 2015, trà xanh có tác dụng làm giảm chất oxy hóa, giảm hàm lượng chất béo, từ đó kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu, hạn chế tổn thương tế bào gan. 

Với những công dụng tuyệt vời như vậy, trà xanh thường được dùng như một loại lá cây uống mát gan giải độc

Cách dùng phổ biến là rửa sạch lá trà tươi sau đó cho nước sôi vào để lấy nước trà xanh nguyên chất.

Nếu mỗi ngày uống 2 cốc trà xanh có thể giúp bạn phòng ngừa được những bệnh như nóng gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, xơ vữa động mạch.

Cách làm nước trà xanh

Chuẩn bị:

  • Trà xanh: 100 gr
  • Nước đun sôi

Cách làm:

  • Trà xanh mua về, rửa xạch, để ráo nước
  • Vò lá trà xanh đề khi pha chế tăng thêm hương vị
  • Cho trà xanh vào bình, ấm hoặc tích, chế thêm nước sôi vào sau đó bỏ nước tráng trà đi
  • Cho thêm 200 – 300 ml nước sôi vào, ngâm trà trong nước sôi khoảng 3 – 5 phút là có thể thưởng thức.

Lưu ý khi sử dụng trà xanh

Hiện nay, ngoài thị trường cũng có một số sản phẩm thuộc dạng chiết xuất trà xanh, trà mát gan từ lá trà xanh đã qua chế biến.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, sử dụng lá trà tươi nguyên chất vẫn sẽ tốt hơn vì các sản phẩm đóng gói, chế biến sẵn có thể chứa chất bảo quản không tốt cho gan nói riêng và cơ thể nói chung.

 Việc lạm dụng trà xanh cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm.

Trong 200ml trà xanh có chứa khoảng 24-45 mg caffeine, việc dùng trên 4 ly trà một ngày có thể gây ra táo bón, tiểu đường, mất ngủ, kích ứng ở ruột, rối loạn nhịp tim, thiếu máu…

Dùng quá 300ml trà xanh mỗi ngày sẽ gây loãng xương. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nếu dùng hơn 2 ly trà xanh mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh.

3. Trà Hoa Cúc

Trà Hoa Cúc Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc
Trà Hoa Cúc Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc

Hoa cúc có tính hàn, rất mát nên thường dùng như thức uống mát gan, giải độc. Ngoài ra, loại trà giải độc gan này không những giải độc gan tốt mà còn giúp hỗ trợ chữa đau dạ dày, chứng mất ngủ, làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư.

Lợi ích của trà hoa cúc

Mát gan, thải độc gan, làm đẹp hiệu quả: Tính mát của trà hoa cúc giúp thanh nhiệt, giải độc gan. Dược liệu giúp tiêu mụn nhọt, bài trừ độc tố, làm đẹp da, giúp làn da sáng mịn, bừng sức sống.

Ngoài ra, hoa cúc còn rất nhiều công dụng tốt như chữa đau bụng kinh nguyệt, trị hôi miệng, cải thiện sức khỏe của mắt, làm dịu các nốt đỏ,…

Sử dụng hoa cúc thường xuyên sẽ mang lại những điều ngạc nhiên về sự cải thiện của sức khỏe.

Một số cách làm trà hoa cúc

Hoa cúc sau khi hái về được rửa sạch bụi bẩn và để vào chỗ khô lạnh cho héo khô hoặc sấy khô.

Trà hoa cúc có thể pha chung với mật ong, cam thảo, táo đỏ, atiso…để thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, mát gan…

Nên sử dụng trà hoa cúc mỗi ngày giúp làm giảm mỡ máu, tan mỡ và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Trà hoa cúc mật ong:
  • Hoa bạch cúc khô 10g
  • Mật ong 30ml

Cách thực hiện:

Hoa cúc sau khi chưng có thể cắt lấy hoa đem phơi khô vào bảo quản dùng dần. Khi sử dụng cho hoa cúc vào ly và tráng sơ qua nước ấm.

Sau đó, tiếp tục rót nước sôi, đậy nắp để 3 phút cho trà ngấm.

Khi uống bạn có thể chuẩn bị thêm một ít mứt hạt sen để nhâm nhi cùng với trà.

Bạn có thể cho thêm chút mật ong vào trà. Vị thơm ngon phảng phất mùi thơm của hoa cúc khiến bạn xua tan căng thẳng và giúp dễ ngủ.

Trà hoa cúc cam thảo:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hoa bạch cúc khô 10g
  • Rễ cam thảo 10g
  • 2 thìa đường phèn

Cách làm:

  • Đun sôi nước, cho hoa cúc, rễ cam thảo và đường phèn vào đun nhỏ lửa trong 5 phút rồi tắt bếp.
  • Lọc bỏ xác và lấy nước để uống. Khi uống nên chờ trà nguội và cho vào chai giữ lạnh để uống

Không chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, sáng mắt trà hoa cúc cam thảo còn có tác dụng giảm cân an toàn.

Trà hoa cúc atisô:

Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau

  • 10g hoa bạch cúc khô
  • 2 bông atisô

Cách làm trà hoa cúc atisô:

  • Atiso khô rửa sạch và cho vào ấm sau đó rót nước vào để lửa nhỏ và đun trong 45 phút cho atiso ra hết nước
  • Tiếp theo, cho thêm hoa cúc khô đã rửa sạch hoặc tráng qua nước nóng và đun thêm 5 phút thì tắt bếp

4. Nước Dừa

Nước Dừa - Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc
Nước Dừa – Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc

Dù không phải là loại lá cây uống mát gan giải độc nhưng Thuốc Mỹ vẫn thêm vào danh sách vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại

Công dụng của nước dừa

Những người bị bệnh gan rất chú trọng tới thức ăn và đồ uống. Một số người thắc mắc bệnh gan uống nước dừa được không?

Nước dừa là một trong những loại đồ uống mát, lành tính, giải nhiệt tốt và không chứa chất độc hại rất thích hợp cho nhiều đối tượng.

Nó cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết rất tốt cho sức khỏe. Theo như các chuyên gia nghiên cứu cho rằng việc uống nước dừa tươi rất phù hợp cho những người bệnh gan.

Nước dừa được coi là loại thức uống tự nhiên với rất nhiều vitamin, khoáng chất giúp tăng cường trao đổi và chuyển hóa chất.

Hơn thế, bổ sung nước dừa sau khi thức giấc sẽ giúp hỗ trợ đào thải cặn bã, độc tố tích tụ trong đêm ra khỏi cơ thể. Loại nước này cũng chứa lượng lớn axit lauric khi vào cơ thể chúng có thể biến đổi thành monolauric. Đây là một loại chất giúp kháng virus, kháng khuẩn và chống giun đường ruột, ký sinh trùng và nhiễm trùng đường tiêu hóa rất tốt.

Uống nước dừa tươi là tốt nhất, ngoài ra có thể cho thêm ít đường, đá, chanh nếu chỉ có nhu cầu dùng như các loại nước uống giải khát thông thường.

Một số lưu ý khi sử dụng nước dừa

 Đa số mọi người tin rằng dừa là loại trái cây tự nhiên nên uống nhiều nước dừa cũng không gây vấn đề gì cơ thể.

Song thực tế, theo Sở Nông nghiệp Mỹ, nước dừa chứa hàm lượng carbohydrate, cùng hàm lượng natri, kali cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bị cao huyết áp, tim mạch.

Bên cạnh đó nước dừa cũng chứa lượng đường cao (6,26 gram/1ly), nếu dùng thường xuyên sẽ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể.

Một tác dụng rõ rệt của nước dừa là lợi tiểu, dùng quá nhiều loại thức uống này sẽ khiến thận làm việc vất vả hơn.

Xem thêm: Giải Độc Gan Cho Bà Bầu Những Điều Cần Biết 2021

5. Lá Sâm ( Sương Sâm)

Sương Sâm -  Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc
Sương Sâm – Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc

Lá sâm hay sương sâm là loại lá cây uống mát gan dân dã, sương sâm mọc dại phổ biến ở rất nhiều nơi của Việt Nam

Tác dụng của là sương sâm

Theo Đông y, cây sương sâm có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, táo bón, tiêu độc, chữa kiết lỵ và nóng nhiệt.

Bên cạnh đó, loài cây này còn được dùng như một vị thuốc để hỗ trợ trong việc chữa các bệnh lý liên quan đến gan, huyết áp cao do tăng cholesterol hoặc bệnh dạ dày, đái tháo đường…

Theo y học hiện đại, loài cây này rất giàu dưỡng chất bao gồm chất xơ, sắt, canxi, vitamin nhóm A, C cùng các dưỡng chất quexitok sterol, ancaloit…

Do đó, thạch từ lá sương sâm không chỉ là món ăn giải nhiệt, tăng cường đề kháng, là vị thuốc tự nhiên giúp:

Cách dùng

Sương sâm thường ăn với đá và một ít đường. Do có tính nhuận trường nên không nên ăn quá nhiều sương sâm bạn nhé. Mỗi ngày có thể ăn 1 ly để thanh nhiệt, giải độc.

Khi mua sương sâm nên chọn mua lá tươi về làm tại nhà hoặc có thể mua các loại có sẵn nếu cơ sở đủ uy tín và an toàn vệ sinh thực phẩm

6. Diếp Cá

Diếp Cá - Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc
Diếp Cá – Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc

Rau diếp cá hay còn được gọi là rau dấp cá với tên khoa học là Houttuynia Cordata Thumb. Đây là một loại thực vật loại cỏ nhỏ, có thân rễ mọc ngầm dưới mặt đất và thường ưa những nơi ẩm ướt.

Rau diếp cá cũng là một loại lá cây mát gan giải độc phổ biến và dễ tìm

Lợi ích của diếp cá

Từ bao đời nay, diếp cá đã được sử dụng rộng rãi và rất quen thuộc với Việt Nam, nó như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa và tăng thêm mùi vị món ăn từ đó tạo cảm giác ngon miệng.

Theo Đông y, rau diếp cá có vị cay, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng và có tính kháng khuẩn cao.

Rau diếp cá có tốt cho gan không? Trong thành phần của rau diếp cá có nhiều thành phần vitamin và khoáng chất như protit, glucid, lipit, cellulose và các chất như kali, vitamin C, tinh dầu từ thành phần methylnonylketon,… mang đến tác dụng giải độc tố, giảm mỡ máu, thanh lọc độc tố trong gan rất hiệu quả từ đó cải thiện làn da bị mụn,…

Ngoài ra lá rau diếp cá có tính mát nên sẽ giúp giải nhiệt hiệu quả, giúp mát gan thanh nhiệt cơ thể, tốt cho những người bị nóng trong.

Cách dùng rau diếp cá

Rau diếp cá vẫn thường được biết đến là một loại rau ăn sống. Vì vậy cách dùng đơn giản nhất để làm mát gan là rửa sạch và ăn sống.

Để ngon miệng hơn bạn có thể kết hợp rau diếp cá khi ăn các món cuốn hoặc chấm cùng với các loại sốt.

Lưu ý: chỉ nên ăn khoảng 20 – 40g rau diếp cá sống mỗi ngày, không nên lạm dụng ăn quá nhiều rau diếp cá sẽ gây nên tình trạng lạnh bụng hoặc buồn nôn.

7. Cần Tây

Cần Tây - Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc
Cần Tây – Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc

Cần tây là một thực phẩm lành mạnh, đơn giản dễ làm nhưng lại giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho gan.

Lợi ích từ cần tây

Theo Đông y, cần Tây có vị ngọt đắng, tính lương mát. Vào 2 kinh vị và can. Có tác dụng bình can thanh nhiệt, mát gan, tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh), nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho), khu phong lợi thấp (trừ phong thấp), chỉ huyết (cầm máu), giải độc.

Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại.

Cần tây giúp làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, bảo vệ và hỗ trợ gan sản xuất các enzyme chuyển hóa chất béo và độc tố.

Polyacetylenes và luteolin có trong cần tây là những chất chống oxy hóa có lợi có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về gan, loãng xương và viêm khớp.

Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của cần tây còn hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, cải thiện niêm mạc và kiểm soát dịch tiết.

Bên cạnh đó, cần tây với 95% nước và 5% chất xơ có rất nhiều vitamin và khoáng chất như kali, folate, vitamin A, C, K không những tốt cho gan mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nuôi dưỡng và xây dựng lại các tế bào hồng cầu, thanh lọc máu, tốt cho trí não và có khả năng cải thiện tâm trạng nhờ 3-n-butylphthalide giúp làm giảm lượng hormone căng thẳng trong máu.

Apigenin trong cần tây còn được chứng minh có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Cách chế biến sinh tố cần tây

  • Cần tây cắt bỏ gốc, rửa sạch.
  • Cắt cuống cần tây thành từng khúc và cho vào máy xay sinh tố.
  • Thêm khoảng 1/4 cốc nước tinh khiết, xay mịn.
  • Có thể thêm sữa tùy theo khẩu vị.

Nên sử dụng sinh tố (hoặc nước ép) cần tây vào buổi sáng để đạt lợi ích sức khỏe tối ưu. Sinh tố chưa sử dụng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh.

8. Mồng Tơi

Mồng Tơi - Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc
Mồng Tơi – Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc

Với thành ngữ “nghèo rớt Mồng Tơi” , đây là loại cây thông dụng khá gần gũi với người dân từ người “Giàu đến Nghèo” đều dùng được, có tên khoa học là Basella Alba, là loại dây leo mọc nhanh dạng quấn và có độ nhớt.

Công dụng của rau mồng tơi

Theo Đông y, rau mồng tới có tính hàn, vị chua với tác dụng thanh nhiệt giải độc, đẹp da, chuyên trị rôm sảy mụn nhọt.

Trong 1 chén rau mồng tơi nấu chín có thể cung cấp đến 190% lượng vitamin A, 20% chất sắt mà cơ thể cần mỗi ngày. Bên cạnh đó, trong rau mồng tơi còn có chứa chất nhầy pectin với tác dụng làm mát gan và phòng các bệnh lý về gan.

Rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt. Rau mồng tơi có tác dụng giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả.

9. Rau Ngót

Rau Ngót  - Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc
Rau Ngót – Lá Cây Uống Mát Gan Giải Độc

Trong các loại lá cây uống mát gan thì không thể bỏ qua rau ngót, hay còn gọi là Bồ Ngót, rau Tuốt, Hắc Diện Thần. Có tên khoa học là Sauropus Androgynus

Công dụng và cách dùng rau ngót

Rau ngót tính hàn, chứa nhiều chất xơ. Khi bị nóng trong ăn canh rau ngót có thể giải độc, thanh nhiệt, dễ tiêu hóa, trị táo bón rất tốt.

Đây là loại cây thuộc về dòng nhiệt đới, “có sở thích” mọc hoang nên rất dễ tìm, dễ trồng như một loại rau ăn tại nhà.

Rau Ngót không chỉ mang đến những bữa cơm ngon cho gia đình mà còn mang những tác dụng chữa bệnh “cực hay” như giải độc, thanh nhiệt, trị táo bón, đổ mồ hôi trộn, đau mắt đỏ, bị tưa lưỡi, phụ nữ bị nám da, hạ huyết áp, tiểu đường, chữa hóc, lợi tiểu….vv.

Rau ngót có thể sử dụng dưới dạng thuốc sắc, nước ép hoặc chế biến món ăn, liều dùng mỗi ngày từ 20 – 40 gram là phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà là phù hợp

Sản phẩm khuyên dùng

Sản phẩm khuyên dùng

Bình luận bài viết (0 bình luận)