Men Gan Cao Kiêng Ăn Gì? Top 5 Thực Phẩm Cần Tránh 1

Men Gan Cao Kiêng Ăn Gì? Top 5 Thực Phẩm Cần Tránh

Một trong những cơ quan đang làm việc chăm chỉ suốt ngày đêm để giúp cơ thể bạn hoạt động và khỏe mạnh đó chính là gan. Chức năng chính của gan là chuyển hóa thức ăn tiêu thụ và lọc chất độc ra khỏi cơ thể. Nhiều biến chứng và các vấn đề nghiêm trọng có thể phát sinh nếu chế độ ăn uống không lành mạnh. Đặc biệt là ở những người bị tăng men gan. Vậy men gan cao kiêng ăn gì? Cùng thuocmy.vn tìm hiểu nhé

Men Gan Cao Là Gì?

Men Gan Cao Là Gì?
Men Gan Cao Là Gì?

Men gan có thể hiểu là các protein giúp tăng tốc độ phản ứng hóa học trong cơ thể chúng ta. Những phản ứng này bao gồm sản xuất mật và các chất giúp máu đông, phá vỡ thức ăn và chất độc, đồng thời chống lại nhiễm trùng. Các loại men gan phổ biến bao gồm:

  • Alkaline phosphatase (ALP).
  • Alanin transaminase (ALT).
  • Aspartate transaminase (AST).
  • Gamma-glutamyl transferase (GGT).

Nếu gan của bạn bị tổn thương do tích tụ quá nhiều chất độc, nó sẽ giải phóng các enzym vào máu của bạn (phổ biến nhất là ALT hoặc AST) đó chính là tình trạng men gan cao.[1]

Xem thêm: 5 Cách Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Gan C Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả

Các Triệu Chứng Của Men Gan Cao Là Gì?

Các Triệu Chứng Của Men Gan Cao Là Gì?
Các Triệu Chứng Của Men Gan Cao Là Gì?

Hầu hết những người bị tăng men gan không có triệu chứng. Nếu tổn thương gan là nguyên nhân gây tăng men gan, bạn có thể có các triệu chứng như:

Đau bụng .
Nước tiểu sẫm màu (đái gắt).
Mệt mỏi (cơ thể cảm thấy mệt mỏi).
Ngứa.
Vàng da (vàng da hoặc mắt của bạn).
Phân màu nhạt.
Ăn mất ngon.
Có cảm giác buồn nôn.

Men Gan Cao Kiêng Ăn Gì? Top 7 Loại Thực Phẩm Nên Tránh

Men Gan Cao Kiêng Ăn Gì? Top 7 Loại Thực Phẩm Nên Tránh
Men Gan Cao Kiêng Ăn Gì? Top 7 Loại Thực Phẩm Nên Tránh

Để tránh tình trạng gan thêm trầm trọng, một chế độ ăn uống lành mạnh cần phải có ở mỗi người. Đồng thời, người bệnh men gan cao cần phải kiêng cử một số thực phẩm không tốt cho gan bao gồm:

Thịt Đỏ – Men Gan Cao Kiêng Gì?

Thịt Đỏ - Men Gan Cao Kiêng Gì?
Thịt Đỏ – Men Gan Cao Kiêng Gì?

Thịt đỏ là loại thực phẩm bổ sung chất đạm tuyệt vời cho cơ thể vì chứa rất nhiều protein, tuy nhiên tiêu hóa nó là một công việc quan trọng đối với lá gan của bạn.

Việc phân giải protein không dễ dàng đối với gan và có thể làm cho gan bị quá tải nếu bạn có các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan hay tăng men gan.

Ngoài ra, lượng protein dư thừa tích tụ trong gan có thể dẫn đến các bệnh gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng xấu đến não và thận. 

Lòng trắng trứng rất tốt cho gan của bạn, nhưng tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa và lòng đỏ là nguồn cung cấp cholesterol xấu.

Đây là những thực phẩm không tốt cho thận và gan. Nếu bạn ăn ít trong một giới hạn vẫn tốt, nhưng thời điểm bạn vượt qua giới hạn này, chúng ta đã đặt lá gan với một rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe.

Giải pháp: Nên chọn protein mà cơ thể dễ hấp thu hơn như từ thịt trắng hay từ các loại hải sản, cá hoặc thậm chí protein có nguồn gốc thực vật như đậu phụ…

Chất Béo Chuyển Hóa – Men Gan Cao Không Nên Ăn Gì?

Chất Béo Chuyển Hóa - Men Gan Cao Không Nên Ăn Gì?
Chất Béo Chuyển Hóa – Men Gan Cao Không Nên Ăn Gì?

Khoai tây chiên, bánh quế, bánh mì kẹp thịt và pizza không tốt cho gan của bạn. Những thực phẩm này có hàm lượng chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa cao và rất khó tiêu hóa. Nói cách khác, gan của bạn cần phải làm việc chăm chỉ để xử lý các loại thực phẩm này. 

Các chất béo bão hòa cao có thể làm tăng tình trạng viêm theo thời gian và cuối cùng chuyển thành xơ gan. Chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt trong cơ thể và cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ ngoài tăng men gan.

Giải pháp: Mang theo một đống đồ ăn nhẹ lành mạnh khi đi làm. Hãy thử một quả táo hay các loại hạt lanh, bơ, óc chó, hạt dẻ…

Giảm Tiêu Thụ Đường – Tăng Men Gan Không Nên Ăn

Giảm Tiêu Thụ Đường - Tăng Men Gan Không Nên Ăn
Giảm Tiêu Thụ Đường – Tăng Men Gan Không Nên Ăn

Ăn quá nhiều đồ ngọt có thể gây hại cho những nhưng ai có chỉ số men gan cao. Đó là bởi vì một phần công việc của nó là chuyển hóa đường thành chất béo.

Nếu tiêu thụ quá nhiều đường và chất ngọt, gan sẽ tạo ra nhiều chất béo dưới dạng glycogen, và cuối cùng chúng sẽ bám vào những nơi không thuộc về nó. (đường trong máu cao)

Về lâu dài, điều này sẽ có thể phát triển thành bệnh gan nhiễm mỡ. Vì vậy, hãy ưu ái cho gan của bạn và giảm tiêu thụ đường lại nhé

Thực Phẩm Quá Nhiều Muối

Thực Phẩm Quá Nhiều Muối - Tăng Men Gan Không Nên Ăn
Thực Phẩm Quá Nhiều Muối – Tăng Men Gan Không Nên Ăn

Muối không phải thực phẩm tốt với lá gan của chúng ta. Bạn phải thực hiện mọi biện pháp có thể để cắt giảm lượng muối ăn vào để duy trì sức khỏe và ổn định chỉ số men gan.

 Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến giữ nước trong cơ thể. Bạn phải tránh tiêu thụ súp đóng hộp và các loại thực phẩm chế biến sẵn vì chúng giàu hàm lượng natri. 

Tránh đồ ăn vặt mặn đóng gói như khoai tây chiên, hỗn hợp, bánh quy mặn, vv vì chúng rất nhiều chất béo bão hòa và muối. 

Phô mai đã qua chế biến có hại cho gan của bạn vì nó thuộc loại thực phẩm chế biến sẵn và có hàm lượng natri cao và chất béo bão hòa. Tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến các bệnh gan nhiễm mỡ, cộng với béo phì.

Đồ Uống Có Ga

Đồ Uống Có Ga - Men Gan Cao Nên Hạn Chế
Đồ Uống Có Ga – Men Gan Cao Nên Hạn Chế

Thỉnh thoảng bạn có thể uống một lượng nhỏ đồ uống có ga nhưng việc uống thường xuyên có thể bắt đầu gây hại cho gan và có thể dẫn đến sự phát triển của các biến chứng về bệnh gan khác nhau trong đó có tăng men gan.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có ga cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân và béo phì ở mọi người. Và béo phì có thể ảnh hưởng đến gan của bạn bằng cách tăng tích tụ mỡ trong gan

Thực Phẩm Có Vỏ Sống Hay Chưa Nấu Chín

Thực Phẩm Có Vỏ Sống Hay Chưa Nấu Chín Nên Tránh
Thực Phẩm Có Vỏ Sống Hay Chưa Nấu Chín Nên Tránh

Mắc bệnh viêm gan và có chỉ số men gan cao thì nên tránh ăn các thực có vỏ sống hay nấu chưa chín như hàu, nghêu,… vì bên trong các loại động vật nhuyễn thể này có một loại vi khuẩn có thể đe dọa tính mạng của những người bị bệnh về gan.

Tuy nhiên, nếu như bạn nấu chín thì sẽ không gây hại gì. Hàu kiếm ăn bằng cách lọc nước xung quanh nơi vi khuẩn có thể phát triển mạnh. Khi những người bị bệnh gan ăn hàu sống, họ có thể vô tình nuốt phải vi khuẩn Vibrio vulnificus, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi bên trong cơ thể.

Đối với hầu hết mọi người, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là các triệu chứng nhẹ như tiêu chảy, đau bụng hoặc nôn mửa. 

Tuy nhiên, bệnh gan khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng tiến triển nhanh và có thể dẫn đến tử vong. Hàm lượng sắt cao trong máu có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của các tế bào bạch cầu.

Khi hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả, bạn khỏe mạnh, nhưng khi gan của bạn bị tổn thương, các tế bào bạch cầu có thể bị suy yếu và điều này có lợi cho virus và vi khuẩn [2]

Rượu Bia

Rượu bia không tốt cho người men gan cao
Rượu bia không tốt cho người men gan cao

Rượu bia là thứ mà không thể không nhắc tới bởi nó là một những thứ tàn phá lá gan nhanh nhất. Về lâu dài có thể dẫn đến xơ gan là sẹo không thể phục hồi của gan .

Những người phát triển thành xơ gan có thể phát triển các biến chứng như nôn ra máu, vàng da, tích tụ chất lỏng dư thừa trong cơ thể và ung thư gan.[]

Cố gắng hạn chế uống một ly mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ hoặc hai ly mỗi ngày nếu bạn là nam giới.

Thực Phẩm Nào Tốt Cho Việc Phục Hồi Gan?

Thực Phẩm Nào Tốt Cho Việc Phục Hồi Gan?
Thực Phẩm Nào Tốt Cho Việc Phục Hồi Gan?

Một khi gan bị tổn thương do bất kỳ lý do gì, hướng dẫn chế độ ăn uống đầu tiên và quan trọng nhất là tránh tất cả các loại thực phẩm có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc có xu hướng làm trầm trọng thêm các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến rối loạn gan cụ thể. 

Tuy nhiên, một số nguyên tắc nhất định đã được đưa ra về chế độ ăn uống cần tuân thủ đối với các bệnh về gan và thực phẩm tốt cho việc phục hồi gan. Vậy men gan cao nên ăn gì?

1. Thực Phẩm Giàu Chất Xơ

Thực phẩm giàu chất xơ như trái cây tươi, các loại hạt hoặc bột yến mạch. Những thực phẩm này không chỉ cung cấp lượng chất xơ cần thiết trong bữa ăn mà còn giúp bụng no lâu.

2. Thực Phẩm Giàu Chất Chống Oxy Hóa

Các loại thực phẩm như nho, quả mọng, cà tím, bí ngô, mơ, xoài, hành, tỏi, hải sản và các loại hạt được coi là rất giàu chất chống oxy hóa. Những thực phẩm này giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi máu, do đó tăng cường quá trình chữa bệnh và phục hồi.

3. Uống Nhiều Nước

Uống khoảng 6-8 cốc nước mỗi ngày giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể cũng như gan.

Ngoài việc tiêu thụ các loại thực phẩm phù hợp để phục hồi gan, điều quan trọng là phải thường xuyên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn về các loại thuốc, thực phẩm chức năng bổ sung sức khỏe cho gan cùng với việc điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống để giúp gan phục hồi nhanh hơn.

Ngoài ra, điều quan trọng không kém là nhận được một kế hoạch ăn kiêng được thiết kế riêng từ một chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận phù hợp với yêu cầu cá nhân cũng như sự phù hợp của bạn.[3]

4. Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung Cho Gan

4. Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung Cho Gan
Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung Cho Gan

Silymarin Milk Thistle hiện nay được đánh giá là một trong những loại thuốc bổ gan tốt nhất hiện nay với sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ y học hiện đại và các bài thuốc thảo dược cổ truyền.

Chúng ta không còn quá xa lạ với tác dụng bổ gan, thải độc gan của những loại thảo mộc như: Atiso, Kế sữa, Cam thảo, Diệp hạ châu, tích tuyết thảo, nhân trần,…

Với Chiết xuất 100% từ cây kế sữa, Silymarin Milk Thistle đã cho thấy hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị một số loại bệnh liên quan đến gan.
Sản phẩm đã được FDA và công ty dược Nature’s Bounty nghiên cứu và FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) chứng nhận nên đặc biệt tạo sự tin tưởng lớn đến người sử dụng.
Điều đặc biệt của loại sản phẩm này chính là thành phần Silymarin có trong cây Kế Sữa. Loại cây này được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu.

Nó có tác dụng đặc biệt trong việc tái tạo lại chức năng gan, ngăn ngừa viêm nhiễm, hạ men gan và cũng là một hoạt chất có tác dụng chống oxy hoá hiệu quả.

Xem thêm: Men Gan Cao Nên Ăn Gì? Top 5 Thực Phẩm Hạ Men Gan

Một Số Lưu Ý Dành Cho Người Men Gan Cao

Một Số Lưu Ý Dành Cho Người Men Gan Cao
Một Số Lưu Ý Dành Cho Người Men Gan Cao

Khoảng 1/3 số người bị tăng men gan sẽ có mức men gan bình thường sau 2-4 tuần. Nếu men gan của bạn vẫn cao, bác sĩ có thể yêu cầu thêm xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm hình ảnh như siêu âm, chụp CT hoặc MRI . 

Họ cũng có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa gan (bác sĩ gan mật). Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tăng men gan.

Một số bệnh lý làm tăng men gan không thể ngăn ngừa được. Nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để giữ cho gan của mình khỏe mạnh:

  • Tránh uống rượu hoặc uống có chừng mực, tùy thuộc vào lời khuyên của bác sĩ.
  • Không dùng chung kim tiêm hoặc các vật dụng bị dính máu.
  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Tiêm phòng vắc-xin viêm gan A, B .
  • Quản lý lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường.
  • Cho bác sĩ của bạn biết về bất kỳ loại thuốc, thảo mộc và chất bổ sung nào bạn dùng.
  • Theo dõi cân nặng của bạn.
  • Luyện tập thể dục đều đặn.

Men gan tăng cao có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả bệnh gan và do thuốc. Tăng men gan cũng có thể chỉ là tạm thời. Nếu xét nghiệm máu của bạn cho thấy mức độ men gan cao, hãy nói chuyện với bác sĩ để họ sẽ làm việc tìm ra nguyên nhân chính xác nhé. [4]

Sản phẩm khuyên dùng

Sản phẩm khuyên dùng

Hỏi và đáp (0 bình luận)