Những bài hát ru con ngủ thông dụng nhất

Khoa học đã chứng minh, những bài hát ru con ngủ mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé. Bài viết sau sẽ giúp bạn có được list danh sách những bài hát ru con thông dụng nhất.

Những bài hát ru con ngủ thông dụng nhất

Những bài hát ru con ngủ thông dụng nhất
Những bài hát ru con ngủ thông dụng nhất

Những bài hát ru con Bắc Bộ

Ru con (Bắc Bộ) – Thu Hương

Cho bé nghe bài hát Ru con (Bắc Bộ) do ca sĩ Thu Hương thể hiện sẽ giúp bé có giấc ngủ ngon hơn. Các mẹ có thể học thuộc để hát ru con ngủ. Các chuyên gia chỉ ra rằng, nên cho bé nghe hát ru bằng giọng hát của mẹ khoảng 10 phút vào mỗi buổi tối thì bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Ru cháu (Bắc Bộ) – Phạm Thị Hiền

Ru cháu (Bắc Bộ) – Phạm Thị Hiền giúp tâm lý của bé cũng sẽ thoải mái hơn khi ngủ. Đây đồng thời, cũng là cách để các mẹ đỡ vất vả hơn trong quá trình chăm cho bé ngủ.

Ru con (Bắc Bộ) – Ngọc Thi

Kĩ năng ngôn ngữ và kĩ năng nói của bé sẽ phát triển hơn khi nghe bài hát Ru con (Bắc Bộ) của ca sĩ Ngọc Thi. Đặc biệt, quá trình nghe hát ru mỗi này cũng giúp củng cố khả năng nghe âm thanh của bé, giúp kĩ năng nói của trẻ sau này phát triển tốt hơn những trẻ không được nghe hát ru.

Những bài hát ru con Trung bộ

Ru em (Huế) – Vân Khánh

Khả năng nghe của bé một phần là kết quả của cả một quá trình nghe nhạc hát ru được lặp đi lặp lại nhiều lần. Nếu không có thời gian để hát ru, bạn nên chọn bài hát Ru em (Huế) – Vân Khánh cho bé nghe.

Ru con (Trung Bộ) – Hồng Phương

Bên cạnh việc giúp bé rèn luyện kĩ năng ngôn ngữ và kỹ năng nói, hát ru còn rèn thêm kỹ năng nghe cho bé. Khi nghe mẹ hát ru bài hát Ru con (Trung Bộ) của ca sĩ Hồng Phương, bé sẽ tập trung hơn, rèn luyện và phát triển được kỹ năng nghe ngay từ nhỏ. Điều này vô cùng có ích cho việc học tập của bé sau này.

Những bài hát ru con Nam Bộ

Lý vọng phu – Diệu Đức

Theo nghiên cứu, trong quá trình phát triển của bé, những bài hát ru có thể giúp bé nhận thức được tình yêu từ mẹ, giúp bé cảm nhận được sự an toàn. Theo đó bé có thể yên tâm ngủ, không quấy khóc, không bị giật mình thức dậy khi đang ngủ. Bạn có thể chọn Lý vọng phu – Diệu Đức và mở cho bé nghe.

Ru con (Nam Bộ) – Ngọc Điệp

Phản ứng với âm thanh là một trong những khả năng phát triển sớm nhất và cao nhất của trẻ sơ sinh. Việc hát ru bài hát Ru con (Nam Bộ) – Ngọc Điệp sẽ giúp bé duy trì được nhịp thở ổn định, kích thích cho bé ngủ ngoan, ăn ngon.

Xem thêm: Cách chữa ngủ ngáy to đơn giản, hiệu quả

Lưu ý khi hát ru cho bé ngủ

Lưu ý khi hát ru cho bé ngủ
Lưu ý khi hát ru cho bé ngủ

Chọn những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng

Khi hát ru cho bé ngủ, các mẹ nên lưu ý chọn những bài hát ru có giai điệu nhẹ nhàng và chậm, âm điệu du dương để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Không nên tắt hoặc ngừng hát ru đột ngột

Nếu các mẹ mở nhạc cho bé nghe, nên chú ý mở ở mức âm thanh nhỏ, đặc biệt không nên tắt giảm âm thanh hoặc ngừng hát  ru đột ngột vì điều này có thể khiến bé bị giật mình.

Tránh những bài hát buồn

Nên tránh để bé các bài hát có nội dung hoặc giai điệu buồn bã, vì điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến bé. Nên ưu tiên lựa chọn những bài hát ru thông dụng để tăng khả năng ngôn ngữ và khả năng lắng nghe của trẻ.

Nên bế bé khi hát ru

Khi hát ru, các mẹ nên bế bé và đung đưa nhẹ nhàng. Điều này sẽ mang lại cảm giác an toàn và thoải mái cho bé. Ngoài ra, các mẹ có thể sử dụng nôi hoặc võng. Lưu ý, nên để bé nằm đúng tư thế để cơ thể trẻ phát triển toàn diện ngay cả trong lúc ngủ.

Kiểm soát ánh sáng

Để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ, các mẹ nên chú ý kiểm soát ánh sáng ở không gian bé ngủ. Tốt nhất nên lắp thêm rèm cửa và sử dụng bóng đèn có màu dịu như vàng nhạt để không ảnh hưởng đến thị giác của trẻ.

Tránh xa tiếng ồn

Trong quá trình ru bé ngủ, các mẹ nên chú ý tránh xa những khu vực có tiếng ồn. Nguyên nhân bởi tiếng ồn có thể là bé bị giật mình thức giấc hoặc khó đi vào giấc ngủ. Nếu được, những gia đình có trẻ nhỏ nên lắp đặt hệ thống kính cách âm để tiếng ồn từ bên ngoài không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Chú ý giờ ăn của trẻ

Nhiều trẻ khó đi vào giấc ngủ hoặc thường xuyên quấy khóc thì nguyên nhân có thể trẻ đòi ăn. Để hạn chế và cải thiện tình trạng này, các mẹ nên chú ý thời gian cho bé ăn. Cho trẻ ăn đúng giờ, giúp trẻ có được nhịp sinh hoạt khoa học ngay từ nhỏ để trẻ có được điều kiện phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần.

Xem thêm: Mất ngủ kinh niên và cách điều trị không cần thuốc

Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo bài viết giới thiệu những t bài hát ru con ngủ thông dụng, các mẹ đã hiểu thêm và có được những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc giấc ngủ cho bé yêu.

Bình luận bài viết (0 bình luận)