5 Tác Dụng Của Trà Atiso - Giải Độc Mát Gan 1

5 Tác Dụng Của Trà Atiso – Giải Độc Mát Gan

Tác dụng của trà atiso là gì? Từ thời Ai Cập cổ đại, trà atiso đã được sử dụng như một loại thảo dược hỗ trợ tiêu hóa. Ngày nay, nhờ khoa học phát triển, chúng ta biết thêm rằng trà atiso chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Mặc dù vậy, nhiều công dụng của trà atiso vẫn còn là ẩn số. Bạn hãy cùng Thuốc Mỹ tìm hiểu công dụng của trà atiso dưới đây nhé.😉

Trà Atiso Là Gì?

Trà atiso là loại trà được làm từ được làm từ lá và nụ hoa của cây atiso.

Trà Atiso Là Gì?
Trà Atiso Là Gì?

Cây atiso (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp artichaut /aʁtiʃo) là loài cây thuộc họ hoa Hướng Dương và có tên khoa học là Cynara scolymus. Nụ hoa trước khi nở thành bông là bộ phận ăn được của cây astio. Thế nên nụ hoa atiso xuất hiện trong rất nhiều nền văn hoá ẩm thực khác nhau.

Những cây atisô được trồng đầu tiên ở quanh Naples vào giữa thế kỷ 15.

Nó được Catherine de Medici giới thiệu tới nước Pháp trong thế kỷ 16, sau đó, người Hà Lan mang nó đến Anh.

Atiso tiếp tục được mang tới Mỹ trong thế kỷ 19 bởi những người đến nhập cư: bang Louisiana bởi người Pháp và bang California bởi người Tây Ban Nha.

Ngày nay, atisô được trồng chủ yếu ở Pháp, Ý và Tây Ban Nha, Mỹ và các nước Mỹ Latinh. Trà Atiso du thực vào Việt Nam đầu thế kỷ 20, được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo, nhiều nhất là ở Đà Lạt.

Người Cổ Hy Lạp và Cổ La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn. Ở Việt Nam thì nụ hoa atiso thường được chế biến thành trà atiso không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn ở nước ngoài.

Hiện nay, người ta trồng atisô không những chỉ dùng lá bắc và đế hoa để ăn mà còn dùng làm thuốc. Hoạt chất chính của atisô là cynarine (Acide 1- 3 dicaféin quinic).

Tuy chất cynarine đã tổng hợp được nhưng người ta vẫn dùng chế phẩm từ cao lá atisô tươi. Trên thế giới, biệt dược Chophytol của hãng Rosa (Pháp) là thông dụng hơn cả.

Trà atiso là loại thức uống có thể xem là cực kỳ tốt cho sức khoẻ. Vì trong số tất cả những loại rau củ được nghiên cứu thì cây atiso là một trong những loại cây có hoạt động chống oxy hoá cao nhất.

Ngoài ra còn có inulin, inulinaza, tanin, các muối hữu cơ của các kim loại Kali, Canxi, Magiê, Natri… Atisô có tác dụng hạ cholesterol và urê trong máu, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường được làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận.

Cùng tìm hiểu chi tiết công dụng của trà atiso ngay bên dưới đây bạn nhé

5 Tác Dụng Của Trà Atiso Mà Bạn Chưa Biết

5 Tác Dụng Của Trà Atiso Mà Bạn Chưa Biết
5 Tác Dụng Của Trà Atiso Mà Bạn Chưa Biết

Những tác dụng của trà atiso mang lại bao gồm giảm lượng đường trong máu và cải thiện tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và sức khỏe gan.

Thành phần dinh dưỡng của trà atiso

Atisô chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Một bông atisô trung bình (128 gam sống, 120 gam nấu chín) chứa:


Nguyên
Đã nấu chín (luộc)
Carbs13,5 gam14,3 gam
Chất xơ6,9 gam6,8 gam
Chất đạm4,2 gam3,5 gam
Mập0,2 gam0,4 gam
Vitamin C25% RDI15% RDI
Vitamin K24% RDI22% RDI
Thiamine6% RDI5% RDI
Riboflavin5% RDI6% RDI
Niacin7% RDI7% RDI
Vitamin B611% RDI5% RDI
Folate22% RDI27% RDI
Sắt9% RDI4% RDI
Magiê19% RDI13% RDI
Phốt pho12% RDI9% RDI
Kali14% RDI10% RDI
Canxi6% RDI3% RDI
Kẽm6% RDI3% RDI
Bảng thành phần dinh dưỡng có trong 128gram bông atiso
Thành phần dinh dưỡng trong 100g atiso
Thành phần dinh dưỡng trong 100g atiso

TÓM LƯỢC

Trà Atiso có ít chất béo, nhiều chất xơ và chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, folate, phốt pho và magiê. Chúng cũng là một trong những nguồn giàu chất chống oxy hóa.

Chú thích: RDI còn được gọi là Khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo. RDI được sử dụng để xác định Giá trị hàng ngày (%DV) của thực phẩm, được in trên nhãn thành phần dinh dưỡng (tính theo % DV) ở Hoa Kỳ và Canada, và được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Bộ Y tế Canada. [1]

Tác dụng trà atiso – Giảm cholesterol ‘xấu’ – Tăng cholesterol ‘tốt’

Tác dụng trà atiso - Giảm cholesterol 'xấu' - Tăng cholesterol 'tốt'
Tác dụng trà atiso – Giảm cholesterol ‘xấu’ – Tăng cholesterol ‘tốt’

Một nghiên cứu từ thư viện y khoa của Mỹ, đánh giá atiso có thể làm giảm cholesterol LDL ‘xấu’ và tăng cholesterol HDL ‘tốt’
Chiết xuất lá atisô có thể có tác động tích cực đến mức cholesterol [2] [3]

Một đánh giá lớn ở hơn 700 người cho thấy rằng việc bổ sung chiết xuất lá atisô hàng ngày trong 5–13 tuần dẫn đến giảm tổng lượng cholesterol LDL “có hại”

Một nghiên cứu ở 143 người lớn có cholesterol cao cho thấy rằng chiết xuất lá atisô được thực hiện hàng ngày trong sáu tuần làm giảm 18,5% và 22,9% tổng lượng cholesterol LDL “xấu” tương ứng

Hơn nữa, thường xuyên tiêu thụ chiết xuất atisô có thể tăng cholesterol HDL “tốt” ở người lớn có cholesterol cao [4]

Chiết xuất atisô ảnh hưởng đến cholesterol theo hai cách chính.

Đầu tiên, atisô có chứa luteolin, một chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự hình thành cholesterol (9Nguồn tin cậy).

Thứ hai, chiết xuất lá atisô khuyến khích cơ thể bạn xử lý cholesterol hiệu quả hơn, dẫn đến mức tổng thể thấp hơn

TÓM LƯỢC

Chiết xuất atisô có thể làm giảm cholesterol LDL toàn phần và “xấu” trong khi tăng cholesterol HDL “tốt”.

Công dụng của trà atiso giúp điều hòa huyết áp

 Công dụng của trà atiso giúp điều hòa huyết áp
Công dụng của trà atiso giúp điều hòa huyết áp

Chiết xuất atisô có thể hỗ trợ những người bị huyết áp cao.

Một nghiên cứu ở 98 người đàn ông bị huyết áp cao cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất atisô hàng ngày trong 12 tuần làm giảm huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu trung bình lần lượt là 2,76 và 2,85 mmHg

Ngoài ra, atisô là một nguồn cung cấp kali dồi dào , giúp điều hòa huyết áp [5]

Điều đó nói rằng, vẫn chưa rõ liệu việc tiêu thụ toàn bộ atisô có mang lại những lợi ích tương tự hay không, vì chiết xuất atisô được sử dụng trong các nghiên cứu này có nồng độ cao.

TÓM LƯỢC

Chiết xuất atisô có thể giúp giảm huyết áp ở những người có mức huyết áp cao.

Trà Atiso đỏ có tác dụng gì? Giải độc gan

Trà Atiso đỏ có tác dụng gì? Giải độc gan
Trà Atiso đỏ có tác dụng gì? Giải độc gan

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trà atiso là một loại trà giải độc gan có thể bảo vệ gan của bạn khỏi bị hư hại và thúc đẩy sự phát triển của mô mới [6][7]

Trà atiso cũng làm tăng sản xuất mật, giúp loại bỏ các độc tố có hại khỏi gan của bạn [8]

Các nghiên cứu trên người cũng cho thấy tác dụng tích cực đối với sức khỏe của gan .

Ví dụ, một thử nghiệm ở 90 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy rằng tiêu thụ 600 mg chiết xuất atisô mỗi ngày trong hai tháng đã giúp cải thiện chức năng gan

Trong một nghiên cứu khác ở người lớn béo phì bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu , uống chiết xuất atisô hàng ngày trong hai tháng giúp giảm viêm gan và ít lắng đọng chất béo hơn so với không sử dụng chiết xuất atisô

Các nhà khoa học nghĩ rằng một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong atisô – cynarin và silymarin – chịu trách nhiệm một phần cho những lợi ích này

TÓM LƯỢC

Uống chiết xuất atisô (trà atiso) thường xuyên có thể giúp bảo vệ gan của bạn khỏi bị hư hại và giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Xem thêm: Top 10 Loại Trà Giải Độc Gan Tốt Nhất 2021

Trà atiso giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Trà atiso giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Trà atiso giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Trà Atiso là một nguồn chất xơ tuyệt vời, nó có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh bằng cách tăng cường hoạt động các vi khuẩn có lợi cho đường ruột , giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ruột, giảm táo bón và tiêu chảy [9] [10] [11]

Trà Atisô chứa inulin, một loại chất xơ hoạt động như một loại tiền sinh học .

Trong một nghiên cứu, 12 người trưởng thành đã trải qua sự cải thiện về vi khuẩn đường ruột khi họ tiêu thụ chiết xuất atisô có chứa inulin mỗi ngày trong ba tuần [12]

Chiết xuất atisô cũng có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu, chẳng hạn như đầy hơi, buồn nôn và ợ chua

Một nghiên cứu trên 247 người bị chứng khó tiêu đã xác định rằng tiêu thụ chiết xuất lá atisô hàng ngày trong sáu tuần làm giảm các triệu chứng, chẳng hạn như đầy hơi và cảm giác no khó chịu, so với không dùng chiết xuất lá atisô

Cynarin, một hợp chất tự nhiên có trong atisô, có thể gây ra những tác động tích cực này bằng cách kích thích sản xuất mật, tăng tốc chuyển động của ruột và cải thiện tiêu hóa một số chất béo

TÓM LƯỢC

Chiết xuất lá atisô (trà atiso) có thể duy trì sức khỏe tiêu hóa bằng cách tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột và làm giảm các triệu chứng khó tiêu.

Trà atiso có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một tình trạng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn và có thể gây đau dạ dày, chuột rút, tiêu chảy, chướng bụng, táo bón và đầy hơi.

Trong một nghiên cứu ở những người bị IBS, tiêu thụ chiết xuất lá atisô hàng ngày trong sáu tuần đã giúp giảm bớt các triệu chứng.

Hơn nữa, 96% người tham gia đánh giá chiết xuất này có hiệu quả ngang bằng – nếu không muốn nói là tốt hơn – các phương pháp điều trị IBS khác, chẳng hạn như thuốc chống tiêu chảy và thuốc nhuận tràng

Một số hợp chất trong atisô có đặc tính chống co thắt. Điều này có nghĩa là chúng có thể giúp ngăn chặn tình trạng co thắt cơ thường gặp trong IBS, cân bằng vi khuẩn đường ruột và giảm viêm [13]

TÓM LƯỢC

Trà atiso có thể giúp điều trị các triệu chứng IBS bằng cách giảm co thắt cơ, cân bằng vi khuẩn đường ruột và giảm viêm. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Chiết xuất từ trà atiso có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Chiết xuất từ trà atiso có thể giúp giảm lượng đường trong máu
Chiết xuất từ trà atiso có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Atisô và chiết xuất lá atisô (trà atiso) có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Một nghiên cứu ở 39 người lớn thừa cân cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất đậu tây và atisô hàng ngày trong hai tháng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói so với không bổ sung

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng này do chính chiết xuất atisô.

Một nghiên cứu nhỏ khác chỉ ra rằng tiêu thụ atisô luộc trong bữa ăn làm giảm lượng đường trong máu và mức insulin 30 phút sau khi ăn. Đáng chú ý, hiệu ứng này chỉ được thấy ở người lớn khỏe mạnh không mắc hội chứng chuyển hóa [14]

Chiết xuất atisô đã được chứng minh là làm chậm hoạt động của alpha-glucosidase, một loại enzyme phân hủy tinh bột thành glucose, có khả năng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

TÓM LƯỢC

Một số bằng chứng cho thấy rằng trà atisô và chiết xuất từ ​​lá atisô có thể làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Trà atiso và chiết xuất atiso có thể có tác dụng chống ung thư

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm ghi nhận rằng chiết xuất atisô làm giảm sự phát triển của ung thư [15] [16] [17]

Một số chất chống oxy hóa nhất định – bao gồm rutin, quercetin, silymarin và axit gallic – trong atisô được cho là nguyên nhân gây ra những tác dụng chống ung thư này

Ví dụ, silymarin được tìm thấy để giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư da trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chiết xuất atisô có thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào trên người tồn tại, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Uống trà atiso có mất ngủ không

Việc uống trà atiso có mất ngủ hay không còn phụ thuộc vào cách sử dụng trà.
Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng hợp lý trà atiso hàng ngày giúp an thần, ăn ngon miệng cũng như giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngủ sâu giấc hơn.
Tuy nhiên nếu lạm dụng và sử dụng sai cách thì trà atiso cũng có thể gây ra hiện tượng mất ngủ.

Uống trà atiso có trị mụn không?

Hoạt chất chính Cynarin và silymarin là chất chống oxy hóa  trong trà Atiso rất  lợi cho gan.
Chính vì thế uống trà atiso sẽ làm cho da trở nên mịn màng và tươi sáng hơn, hạn chế tác nhân gây mụn do nóng trong người nhờ vào tính giải nhiệt, thải độc tố.
Vậy nên những bạn bị mụn do nóng gan thì cứ an tâm nhé. Trà atiso với tác dụng thanh nhiệt, mát gan sẽ giúp ít rất nhiều trong việc giảm thiểu mụn đấy.

Xem thêm: 5 Công Dụng Của Trà Hoa Cúc – Cách Pha Chamomile Tea

Uống Trà Atiso Đúng Cách

Uống Trà Atiso Đúng Cách
Uống Trà Atiso Đúng Cách

Theo Lương y Vũ Quốc Trung nếu sử dụng trà Atiso với hàm lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho sức khoẻ. Thế nhưng nếu lạm dụng Atiso, một ngày uống hơn 2 lít nước trà Atiso sẽ gây tác động không tốt tới cơ thể

Gây trướng bụng

Vì tác dụng tiết mật và co thắt túi mật hỗ trợ gan đào thải độc tố nên nếu dùng quá thường xuyên hoặc mỗi lần dùng quá nhiều thì dẫn đến chứng trướng bụng, đầy hơi.

Gây suy thận, hại gan

Atiso có chức năng lợi tiểu, giải nhiệt, an thần, làm người dùng cảm thấy thoải mái nên nếu dùng quá nhiều, khiến cơ thể mất cân bằng điện giải, làm thận và gan tăng cường đào thải độc tố, khiến thận và gan hoạt động quá nhiều, gây suy thận, hại gan.

Gây chán ăn

Trong trà Atiso chứa cực nhiều sắt, Việc uống trà Atiso quá nhiều dẫn đến thừa sắt và thiếu các khoáng chất còn lại dẫn đến tình trạng mệt mỏi, biếng ăn, buồn chán,…

Video Uống Trà Atiso Đúng Cách

Trà Atiso nên uống lúc nào

Bạn có thể uống 1 tách trà atiso sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, các hợp chất trong trà sẽ hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, đẩy chúng vào đường ruột, giảm áp lực cho dạ dày.
Bạn cũng có thể uống trà atiso sau khi vận động thể lực, nó sẽ giúp cơ thể nhanh chóng hồi sức, bù nước, giảm cảm giác mệt mỏi.
Trường hợp bạn mắc chứng mất ngủ thì nên hạn chế dùng trà atiso sau 16h. Vì các khoáng chất và protein có trong trà sẽ kích thích thần kinh, khiến bạn thêm khó ngủ, mất cảm giác buồn ngủ.

Lưu Ý Khi Uống Trà Atiso

Lưu Ý Khi Uống Trà Atiso
Lưu Ý Khi Uống Trà Atiso

Thông thường, trà atiso ít khi có tác dụng phụ nếu chúng ta sử dụng đúng liều lượng, tuy nhiên vẫn có một số lưu ý sau:

  • Dị ứng tiềm ẩn: Một số người có thể bị dị ứng với trà atisô hoặc chiết xuất atisô. Đặc biệt với những người đã bị dị ứng với các cây cùng họ, bao gồm hoa cúc, hoa hướng dương và cúc vạn thọ.
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tránh dùng trà atiso hoặc chiết xuất atisô vì thiếu thông tin an toàn.
  • Những người bị tắc nghẽn ống mật hoặc sỏi mật: Bất kỳ ai có những tình trạng này nên tránh atisô và chiết xuất atisô do khả năng thúc đẩy chuyển động của mật
  • Hiện không có đủ dữ liệu để thiết lập các hướng dẫn về liều lượng.

Tuy nhiên, liều lượng phổ biến được sử dụng trong nghiên cứu trên người dao động từ 300–640 mg chiết xuất lá atisô ba lần mỗi ngày [18]

Nếu bạn không chắc mình có nên dùng chiết xuất atisô hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn.

TÓM LƯỢC

Tác dụng phụ của chiết xuất atisô rất hiếm, mặc dù những người bị rối loạn ống mật và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú có thể tránh được. Liều chuẩn từ 300-640 mg ba lần mỗi ngày.

Sản phẩm khuyên dùng

Sản phẩm khuyên dùng

Hỏi và đáp (0 bình luận)