Tại sao uống rượu nhanh say? Rượu bia gây hại cho gan như thế nào?

Rượu bia từ lâu đã trở thành nét văn hóa khó bỏ của người Việt. Uống rượu bia nhiều nhưng khi hỏi tại sao uống rượu nhanh say thì không phải ai cũng biết. Chính sự hiểu biết còn hạn chế đã khiến con người không biết giữ mình trên bàn tiệc. Hậu quả là gan và nhiều cơ quan phải gánh chịu tổn thương nặng nề. Xem ngay bài viết dưới đây, Thuocmy.vn sẽ chỉ rõ cho bạn thấy!

Bạn có biết tại sao uống rượu nhanh say?

Phần đông nam giới Việt Nam khó rời được chén rượu trên các bàn tiệc nhậu, thậm chí là ngày thường. Rượu bia dễ gây say, không chỉ làm người uống mất kiểm soát hành vi mà còn để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe về lâu dài. Đa số người dùng lại không mấy bận tâm tại sao uống rượu nhanh say?

Bạn có biết tại sao uống rượu nhanh say?
Bạn có biết tại sao uống rượu nhanh say?

Gan được ví như một nhà máy chế biến. Khi thức ăn được đưa vào cơ thể, gan tham gia chuyển hóa dinh dưỡng thành protein, lipid cần thiết. Đồng thời, gan cũng thực hiện thanh lọc, đào thải các chất độc, cồn do rượu bia dung nạp vào cơ thể. Cụ thể, rượu bia khi đi vào gan sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde nhờ hoạt động của enzyme alcohol dehydrogenase. Sau đó, acetaldehyde lại được chuyển hóa một lần nữa bởi enzyme có tên aldehyde dehydrogenase.

Ở một số đối tượng, lượng enzyme aldehyde dehydrogenase có trong gan không đủ chuyển hóa acetaldehyde. Điều này dẫn đến acetaldehyde bị tích tụ lại tại gan dẫn đến các hiện tượng chóng mặt, nôn mửa, đỏ da hay còn gọi là say rượu. Đó là lý do tại sao uống rượu nhanh say.[1]

Xem thêm: Bật mí 8 loại thảo dược giải độc gan linh nghiệm được lưu truyền

Tác hại nghiêm trọng của rượu bia đối với lá gan của chúng ta

Rượu bia là các loại đồ uống có hàm lượng cồn lớn. Khi rượu bia đi vào dạ dày, cồn sẽ thấm nhanh qua niêm mạc và đi vào máu. Có khoảng 1/10 lượng cồn được thải ra ngoài qua hệ bài tiết, hơi thở. Còn 9 phần sẽ tập trung ở gan để chờ xử lý trước khi về tim. Uống quá nhiều bia rượu khiến gan “quá tải” và không thể đào thải hết lượng cồn sẽ tồn đọng ở gan. Lâu ngày, các chất này làm gan bị nhiễm độc tố gây ra các bệnh nguy hiểm như xơ gan, rối loạn chức năng gan, nghiêm trọng hơn là ung thư.

Tác hại nghiêm trọng của rượu bia đối với lá gan của chúng ta
Tác hại nghiêm trọng của rượu bia đối với lá gan của chúng ta

Đặc biệt, cồn có trong rượu bia là chất xúc tác kích thích hoạt động của tế bào Kupffer – nguồn cơn sản sinh chất gây viêm cho gan. Tế bào gan bị tấn công nhanh chóng tổn thương và chết. Mức độ phá hủy của tế bào Kupffer còn cao hơn cả những tác nhân gây bệnh cho gan khác. Vì thế mà người uống rượu bia nhiều rất có khả năng bị mắc bệnh lý về gan. Đặc biệt là men gan cao, xơ gan, ung thư gan.

Làm sao để rượu bia không tàn phá tế bào gan?

Gan là cơ quan thực hiện lọc mọi loại thức ăn, nước uống được dung nạp vào cơ thể. Các chất dinh dưỡng được chuyển hóa tại gan. Đồng thời, các chất độc được đào thải, thanh lọc khỏi cơ thể. Trong đó, lượng cồn có trong rượu bia là một chất độc thường gặp nhất. Tuy nhiên, gan chỉ thanh lọc được lượng độc tố nhất định. Nếu phải làm việc quá công suất, gan sẽ bị các chất độc làm tổn thương. Vậy phải làm sao để tránh hậu họa khó lường do rượu bia để lại cho gan?

Làm sao để rượu bia không tàn phá tế bào gan?
Làm sao để rượu bia không tàn phá tế bào gan?
  • Hạn chế mức tối thiểu sử dụng rượu bia, tốt nhất là không uống.
  • Nên ăn lót dạ trước khi dùng rượu bia để ngăn chặn cồn thấm nhanh vào niêm mạc dạ dày.
  • Người mắc bệnh lý về gan không nên ăn đồ có nhiều dầu mỡ.
  • Chế độ ăn nên có các loại hoa quả tươi, rau xanh giàu vitamin và chất xơ.
  • Nên uống nhiều nước lọc, nước trái cây, nước cam hay nước chanh rất tốt cho người uống rượu.
  • Cần kiêng sử dụng chất kích thích, thuốc lá, cà phê.
  • Luyện tập thể thao hàng ngày, đi ngủ sớm để gan được nghỉ ngơi.

Sử dụng viên uống thảo dược tăng cường chức năng gan

Ngoài những lưu ý về chế độ ăn và nghỉ dưỡng, sử dụng thực phẩm chức năng cũng là một giải pháp tăng cường bảo vệ gan rất tốt. Với thành phần được chắt lọc từ các loài thảo dược thiên nhiên, Silymarin Milk Thistle rất được lòng người bệnh và người muốn bảo vệ gan. Silymarin Milk Thistle là viên uống được bào chế từ cây kế sữa, sáp ong vàng, Glycerin, dầu đậu này. Các thành phần đều lành tính và tăng hiệu quả hoạt động của gan.

Sử dụng viên uống thảo dược tăng cường chức năng gan
Sử dụng viên uống thảo dược tăng cường chức năng gan

>> XEM NGAY

Thương hiệu đình đám đến từ Mỹ Nature’s Bounty Pharmaceutical đã mang lại niềm vui cho đối tượng mắc bệnh gan do rượu bia. Không chỉ hỗ trợ đào thải độc, hạ men gan mà Silymarin Milk Thistle còn làm mát gan, phục hồi tế bào gan bị thương tổn. Hiệu quả đã được đông đảo người dùng công nhận và phản hồi. Chỉ cần mỗi ngày dùng 1 viên thảo dược Silymarin Milk Thistle, lá gan của bạn sẽ được bảo vệ khỏi tác nhân xấu, đặc biệt là bia rượu.

Xem thêm: Xét nghiệm chức năng gan và những thông tin không thể bỏ qua

Lời kết

Hy vọng bài chia sẻ của Thuocmy.vn đã giúp bạn đọc tìm ra chân tướng tại sao uống rượu nhanh say. Đồng thời, bạn đọc cũng biết được tác hại nghiêm trọng của việc uống rượu bia đối với gan. Hãy duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học và uống Silymarin Milk Thistle mỗi ngày để có một sức khỏe tốt nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui khỏe!

Thông tin liên hệ