Tiêu chuẩn GMP là gì? Những lợi ích bất tận của GMP không thể bỏ qua

Chúng ta đã quá quen mắt, quen tai khi nghe thấy và nhìn thấy ký hiệu GMP trên các sản phẩm, nhất là vỏ thuốc. Nhưng để hiểu tường tận tiêu chuẩn GMP là gì? GMP mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và người dùng thì bạn cần xem chia sẻ của Thuocmy.vn sau đây!

Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP là tiêu chuẩn mà nhiều doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ theo để sản phẩm đạt chất lượng và được phép phân phối ra thị trường. Tiêu chuẩn GMP là viết tắt của cụm từ tiếng anh Good Manufacturing Practice có nghĩa là tiến hành sản xuất tốt. GMP bao gồm nhiều quy định, tiêu chuẩn, nguyên tắc chung về điều kiện cũng như quy trình sản xuất, đóng gói sản phẩm.

Tiêu chuẩn GMP là gì?
Tiêu chuẩn GMP là gì?

Nhờ có tiêu chuẩn GMP mà các nhà kinh doanh đã có được hướng sản xuất đúng đắn, đáp ứng nhu cầu chất lượng của người tiêu dùng. Tiêu chuẩn GMP được áp dụng phổ biến trong các lĩnh vực sau đây: Mỹ phẩm, thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm.

Xem thêm: Lecithin có tác dụng gì? Ghi nhớ ngay kẻo hối tiếc về sau

Tiêu chuẩn GMP ra đời từ khi nào?

Năm 1960 bộ tiêu chuẩn GMP WHO đã được ban hành rộng rãi và được đông đảo các doanh nghiệp dược phẩm trên thế giới áp dụng. Nhất là ở các nước có nền kinh tế đang phát triển. Ngay sau đó, Liên minh châu Âu EU cũng đã đề ra tiêu chuẩn GMP tương tự với GMP mà WHO đã triển khai.

Tiêu chuẩn GMP ra đời từ khi nào?
Tiêu chuẩn GMP ra đời từ khi nào?

Năm 1993, Luật Pháp của Mỹ đã phổ biến quy định các ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm phải áp dụng theo tiêu chuẩn GMP. Đồng nghĩa với việc toàn bộ quy trình sản xuất, thiết bị máy móc đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc khắt khe của GMP.

Đến năm 1996, các nước nằm trong khu vực Asean đã thống nhất sử dụng chung bộ tiêu chuẩn GMP Asean áp dụng trong lĩnh vực y tế và dược phẩm.

Yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn GMP đối với ngành dược phẩm

Chắc hẳn chúng ta đều rất thắc mắc những yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn GMP là gì? Dưới đây sẽ là tổng hợp để bạn nắm rõ nhất:

Yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn GMP đối với ngành dược phẩm
Yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn GMP đối với ngành dược phẩm

Yêu cầu về mặt nhân sự

Nhân sự đối với các vị trí việc làm phải có trình độ chuyên môn, tốt nghiệp ngành phù hợp. Bên cạnh đó, người lao động phải được kiểm tra sức khỏe toàn diện. Bao gồm thể lực và cả trí lực, nhất là công nhân sản xuất tại phân xưởng đòi hỏi có sức khỏe.

Yêu cầu về nhà xưởng

Có những quy định về xây dựng, lắp đặt nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP cần doanh nghiệp tuân thủ. Nhất là về nguyên liệu xây dựng phải phù hợp để không làm ảnh hưởng đến độ an toàn của quá trình sản xuất.

Yêu cầu về vệ sinh

Các doanh nghiệp phải có hệ thống xử lý nước thải, rác thải của quá trình sản xuất. Điều này đảm bảo hóa chất độc hại không có cơ hội làm hại đến môi trường và con người xung quanh.

Yêu cầu chất lượng quá trình sản xuất

Doanh nghiệp cần áp dụng những quy định, tiêu chuẩn trong quá trình nhập nguyên liệu, chế biến thành phẩm. Các công thức sản xuất, pha chế, bào chế cũng được kiểm tra và giám sát chặt chẽ.

Yêu cầu về bảo quản sản phẩm

Tiêu chuẩn GMP không chỉ dừng lại ở khâu sản xuất mà còn chi phối đến quá trình bảo quản thành phẩm. Các sản phẩm cần được đảm bảo không bị tác động, trộn lẫn bởi virus, vi khuẩn, chất độc hại.[1]

Lợi ích khi ứng dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất

Những lợi ích mang lại của tiêu chuẩn GMP là gì? Tiêu chuẩn được áp dụng đã đem tới cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất những lợi ích vượt trên sự mong đợi.

Lợi ích khi ứng dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất
Lợi ích khi ứng dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất

GMP với doanh nghiệp sản xuất

Áp dụng tiêu chuẩn GMP vào sản xuất giúp doanh nghiệp có được nền tảng tốt cho hoạt động sản xuất, kinh doanh:

  • Chất lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn trong nước, quốc tế, có cơ hội xuất khẩu.
  • Tạo dựng dấu ấn, niềm tin cho khách hàng khi được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn từ các cơ quan chức năng.
  • Gia tăng lợi nhuận, khẳng định uy tín cho doanh nghiệp hiệu quả.
  • Tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm ở thị trường trong và ngoài nước.
  • Thu hút sự đầu tư, rót tiền của các đại gia kinh doanh trong nước, quốc tế.

GMP đối với người tiêu dùng

Hiện tại, thị trường dược phẩm đang rất nhiễu loạn với nhiều thách thức đặt ra:

  • Vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan.
  • Chưa có quy định về hàm lượng các thành phần, những thành phần cấm.
  • Những quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm

Những yếu tố trên khiến người tiêu dùng thực sự hoang mang không biết làm sao để tìm ra sản phẩm tốt. Tiêu chuẩn GMP chính là thước đo chính xác để nhận biết các loại dược phẩm chất lượng cho sức khỏe. Sản phẩm được phân phối trên thị trường trong và ngoài nước đều phải đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe từ GMP.

Viên uống Silymarin Milk Thistle được sản xuất tại Mỹ đạt tiêu chuẩn chất lượng GMP WHO quốc tế. Sản phẩm có tác dụng mát gan, tăng hiệu quả thải độc gan, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý về gan.

Xem thêm: Glutathione có tác dụng gì? Glutathione có làm hết gan nhiễm mỡ?

Lời kết

Nắm bắt được tiêu chuẩn GMP là gì sẽ giúp bạn đọc chủ động đánh giá được chất lượng những sản phẩm có nhu cầu sử dụng để đưa ra lựa chọn chính xác. Truy cập Thuocmy.vn để cập nhật kiến thức về sức khỏe mỗi ngày nhé!

Thông tin liên hệ

Bình luận bài viết (0 bình luận)