Uống Trà Diệp Hạ Châu Có Tốt Không? [Giải Đáp] 1

Uống Trà Diệp Hạ Châu Có Tốt Không? [Giải Đáp]

Uống trà diệp hạ châu có tốt không? là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc vì nghe nói giải độc rất tốt không biết có đúng không? Để trả lời câu hỏi này cùng thuocmy.vn tìm hiểu về loại dược liệu đặc biệt này của Việt Nam bạn nhé!

Trà Diệp Hạ Châu Là Gì?

Trà diệp hạ châu là loại trà được tạo ra từ lá hay cành diệp hạ châu khô và cho vào nước sôi từ vài phút đến vài giờ

Trà Diệp Hạ Châu Là Gì?
Trà Diệp Hạ Châu Là Gì?

Cây diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ, , diệp hạ châu đắngcây cau trời

Cây thân thảo sống một năm (đôi khi lâu năm), mọc thẳng hay nằm bò, cao tới 80 cm; thân cây tạo nhiều nhánh ở gần gốc; các nhánh nằm sóng soài hay thẳng, có cánh, có lông cứng dọc theo một bên.

Diệp Hạ Châu nghĩa là gì?

Diệp hạ châu nghĩa là loại cây có hạt tròn xếp dưới lá. Diệp có nghĩa là lá, hạ là dưới còn châu là ngọc tròn

Các lá xếp thành hai dãy; các lá kèm hình trứng-mũi mác, khoảng 1,5 mm, gốc lá kèm có tai dễ thấy; cuống lá kèm rất ngắn; phiến lá mỏng như giấy, thuôn dài hay thuôn dài-trứng ngược hoặc gần như thẳng, đôi khi hơi cong hình lưỡi liềm, kích thước 4-10 x 2–5 mm, phần xa trục màu lục xám hoặc nhợt nhạt, hoặc đôi khi nhuốm màu ánh đỏ, phần gần trục màu lục tươi hay sẫm, gốc lá chủ yếu tù, đôi khi không đối xứng dễ thấy, mép lá có lông rung, đỉnh lá thuôn tròn, tù hoặc có chóp nhỏ nhọn đầu; các gân lá bên 4-5 cặp, dễ thấy.

Trong Đông y, thảo dược được xem là loại thuốc đa công dụng. Vậy tác dụng của nó là gì? uống trà diệp hạ châu có tốt không? Xem ngay bên dưới bạn nhé

Xem thêm: Top 10 Loại Trà Giải Độc Gan Tốt Nhất 2021

Uống Trà Diệp Hạ Châu Có Tốt Không?

Trà diệp hạ châu từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian như một phương thuốc chữa bệnh vàng da, tiểu đường, sốt rét và các bệnh về gan [1]

Theo Đông y, cây diệp hạ châu có vị đắng, hơi ngọt. Là vị thuốc có tính mát. Có khả năng thanh can nhiệt, lợi tiểu, lương huyết, giải độc, sát trùng.

Uống Trà Diệp Hạ Châu Có Tốt Không?
Uống Trà Diệp Hạ Châu Có Tốt Không?

Công Dụng Của Trà Diệp Hạ Châu Giải Độc Gan

Công Dụng Của Trà Diệp Hạ Châu Giải Độc Gan
Công Dụng Của Trà Diệp Hạ Châu Giải Độc Gan

Trong các loại trà giải độc gan thì trà diệp hạ châu là một trong những loại mang đến nhiều hiệu quả.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số loài trà diệp hạ châu có thể giúp ngăn ngừa viêm và tổn thương gan. 

Theo một nghiên cứu năm 2012 tại Sinh học dược phẩm , chiết xuất của diệp hạ châu đã có thể bảo vệ tế bào gan từ oxy hóa khi tiếp xúc với hydrogen peroxide trong một loạt các nghiên cứu trong ống nghiệm.

 Chất chiết xuất không chỉ có thể bình thường hóa men gan , mà còn không có dấu hiệu xơ hóa (sẹo) trong các mẫu mô gan. 

Những tác dụng này là do một polyphenol có nguồn gốc thực vật được gọi là phyllanthin, chỉ có ở chi diệp hạ châu[3]

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đã được thực hiện trong các nghiên cứu trên động vật hoặc ống nghiệm. Cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để đánh giá tác động của trà diệp hạ châu đối với sức khỏe của gan.

Trà Diệp Hạ Châu Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Gan

Trà Diệp Hạ Châu Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Gan
Trà Diệp Hạ Châu Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Gan

Loại thảo mộc này cũng có vẻ hữu ích trong việc điều trị viêm gan B , một bệnh nhiễm vi rút gây viêm gan – ít nhất là trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm (1).

Bởi vì một số loại hoạt chất khác trong trà diệp hạ châu có hoạt tính kháng vi rút mạnh đối với bệnh viêm gan B – có khả năng sánh ngang với thuốc chống vi rút interferon

Trà Diệp Hạ Châu Ngăn Ngừa Và Điều Trị Sỏi Thận

Trà Diệp Hạ Châu Ngăn Ngừa Và Điều Trị Sỏi Thận
Trà Diệp Hạ Châu Ngăn Ngừa Và Điều Trị Sỏi Thận

Diệp hạ châu từ lâu đã được dùng trong y học thay thế để ngăn ngừa và điều trị sỏi thận  Có một số bằng chứng để hỗ trợ tuyên bố này.

Theo một nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Tiết niệu Quốc tế Brazil, 56 người trưởng thành bị sỏi thận được hướng dẫn uống trà diệp hạ châu hai lần mỗi ngày trong 12 tuần. 

Mỗi lần uống được thực hiện với 4,5 gam thảo mộc khô ngâm trong 250 ml (1 cốc) nước sôi.

Vào cuối thời gian nghiên cứu, những người tham gia đã giảm tổng thể 37,5% kích thước sỏi thận của họ. Hơn nữa, việc truyền dịch làm giảm nồng độ axit uric và oxalat trong nước tiểu góp phần vào sự phát triển của sỏi, cho thấy rằng Diệp hạ châu cũng có thể giúp ngăn ngừa chúng

Nhiều nghiên cứu giai đoạn 1995-1999 cũng cho thấy cây chó đẻ răng cưa có  tác dụng tăng lượng nước tiểu. Chúng cũng ngăn cản sự hình thành của các tinh thể sỏi.

Đồng thời làm giảm kích thước viên sỏi và giảm đau. Chính vì vậy mà cây chó đẻ răng cưa cũng được dùng nhiều trong điều trị bệnh lý sỏi thận.

Phát hiện đặc tính giúp chữa ung thư từ diệp hạ châu

Phát hiện đặc tính giúp chữa ung thư từ diệp hạ châu
Phát hiện đặc tính giúp chữa ung thư từ diệp hạ châu

Một số nhà khoa học tin rằng diệp hạ châu có đặc tính chống khối u, một ngày nào đó có thể dẫn đến sự phát triển của một loại thuốc điều trị ung thư mới.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research nhằm đánh giá tác dụng của diệp hạ châu (còn được gọi là cây chùm ngây Ấn Độ) trên các dòng tế bào ung thư ở người .

 Trong một loạt các thí nghiệm trên động vật và ống nghiệm, các nhà khoa học đã báo cáo rằng chiết xuất từ diệp hạ châu có thể làm chậm sự phát triển của khối u bằng cách gây ra quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình) ở một loạt các tế bào ung thư.

Không giống như các tế bào bình thường trải qua quá trình apoptosis để các tế bào cũ có thể được thay thế bằng các tế bào mới, các tế bào ung thư có hiệu quả “bất tử” và không trải qua quá trình apoptosis.

Kết quả có vẻ khả quan, rất nhiều chất có nguồn gốc thực vật có thể kích hoạt quá trình apoptosis trong ống nghiệm. Đó là diệp hạ châu đã có thể giảm kích thước khối u bằng 50% ở chuột cho thấy rằng nó có thể có những ứng dụng thực tế. 

Tuy nhiên cần có những nghiên cứu sâu hơn ở người

Trà Diệp Hạ Châu hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu năm 2010 trên chuột cho thấy trà diệp hạ châu có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất từ ​​cây này có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và ngăn ngừa sự tăng đột biến của đường huyết.

Một nghiên cứu khác , trên những con chuột bị bệnh tiểu đường, cho thấy rằng một loài diệp hạ châu khác có thể làm giảm lượng đường trong máu và trọng lượng.

Xem thêm: 5 Tác Dụng Của Trà Atiso – Giải Độc Mát Gan

Tác Dụng Phụ Của Diệp Hạ Châu?

Tác Dụng Phụ Của Diệp Hạ Châu?
Tác Dụng Phụ Của Diệp Hạ Châu?

Trong một nghiên cứu trên người, một số tác dụng phụ được báo cáo của việc bổ sung trà diệp hạ châu như:

  • đau bụng
  • đi tiểu đau
  • máu trong nước tiểu
  • buồn nôn

Đau bụng cho đến nay là phổ biến nhất, các triệu chứng khác ít phổ biến hơn nhiều

Trà diệp hạ châu cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp, vì vậy cần thận trọng khi sử dụng nếu bạn đang điều trị huyết áp hoặc thuốc hạ đường huyết

Đối tượng nào sử dụng trà diệp hạ châu

  • Người tỳ vị hư hàn với biểu hiện lạnh bụng. Thường xuyên đầy bụng khó tiêu, sợ lạnh đại tiện lỏng nát. Những người như vậy không nên dùng diệp hạ châu vì vị thuốc này có tính mát dễ làm nặng thêm tình trạng tiêu hóa không tốt của người bệnh.
  • Nhiều người thắc mắc có nên uống diệp hạ châu hàng ngày không? Theo ý kiến của các bác sỹ Đông y, người khỏe mạnh, không có bệnh lý gan mật không nên dùng diệp hạ châu thường xuyên. Bởi sẽ làm tăng gánh nặng đào thải cho gan, mật và thận.
  • Phụ nữ có thai cũng không được dùng. Diệp hạ châu có tác dụng gây co mạch máu và tử cung dễ gây trụy thai.

Trên đây là những vẫn đề xoay quanh cây thuốc diệp hạ châu – chó đẻ răng cưa mà người đọc nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. Tốt nhất người bệnh nên nhận được những tư vấn chuyên môn từ bác sỹ chuyên khoa.

Trà Diệp Hạ Châu Có Giảm Cân Không?

Theo nghiên cứu, trong thành phần của cây chó đẻ có chứa một số loại enzym và các hoạt chất  như hyllanthine, hypophyllanthine, alkaloids và flavonoids… khi hấp thụ vào cơ thể tạo cảm giác no lâu, hạn chế cơm thèm ăn và thúc đẩy đào thải mỡ ra ngoài bằng đường bài tiết. Ngoài ra, các hoạt chất này còn được chứng minh có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị những chứng bệnh về gan, cao huyết áp…
Với những đặc tính này, nhiều năm gần đây, nhiều chị em lựa chọn phương pháp giảm cân bằng cây chó đẻ. Đây được coi là phương pháp vừa an toàn, lành tính với giá thành phải chăng, dễ dàng chế biến và sử dụng.

Video Tác dụng của trà diệp hạ châu

Cách Sử Dụng Trà Diệp Hạ Châu

Cách Sử Dụng Trà Diệp Hạ Châu
Cách Sử Dụng Trà Diệp Hạ Châu

Trong một nghiên cứu trên người cho thấy cải thiện sỏi thận, liều lượng hàng ngày là 4,5 gam diệp hạ châu dạng bột trong 12 tuần

Rất khó để biết bạn sẽ tiêu thụ bao nhiêu loại thảo mộc từ trà, vì lượng thảo mộc ngấm vào trà phụ thuộc vào nhiệt độ của nước và thời gian trà ngấm .

Một số bài thuốc dân gian của Việt Nam từ diệp hạ châu các bạn có thể tham khảo

Một số bài thuốc dân gian của Việt Nam từ diệp hạ châu các bạn có thể tham khảo
Một số bài thuốc dân gian của Việt Nam từ diệp hạ châu các bạn có thể tham khảo

Trà diệp hạ châu viêm gan siêu vi

Dùng 16g chó đẻ răng cưa, 16g nhân trần, 12g thổ phục linh, 4g vỏ bưởi sao khô, 8g hậu phác.

Sắc nước uống ngày 3 lần, sau ăn.

Nhân trần, chó đẻ răng cưa, thổ phục linh: giải độc, ức chế virus viêm gan

Vỏ bưởi, hậu phác giúp kiện tỳ, giảm tính lạnh của nhân trần và chó đẻ răng cưa.

Bài thuốc trị mụn từ diệp hạ châu

12g diệp hạ châu, 12g cam thảo đất. Đun nước uống thay trà hàng ngày. Uống đến khi hết mụn thì dừng. Lưu ý không dùng liên tục quá 30 ngày. Mỗi đợt uống uống tối đa 1 tháng phải dừng khoảng 7 -10 ngày rồi mới được tái uống.

Bài thuốc từ cây chó đẻ chữa sỏi thận

Dùng 24g chó đẻ răng cưa, sắc nước uống. Nếu bị đầy bụng có thể cho thêm gừng tươi hoặc trần bì lúc đun. Khi bệnh ổn định thỉnh thoảng nên dùng diệp hạ châu hãm trà thay uống nước. Mỗi ngày 8-10g, uống không quá 30 ngày liên tục.

Bài thuốc trị nổi mề đay từ cây chó đẻ răng cưa

Dùng bôi ngoài : Khi bị nổi mề đay, dùng cây chó đẻ răng cưa tươi rửa sach, giã nát và dắp lên nốt mề đay. Diệp hạ châu giải độc giúp vết mề đay bớt ngứa và đem lại cảm giác dễ chịu.

Dùng uống trong: lấy cây chó đẻ răng cưa phơi khô rồi sắc nước uống. Mỗi ngày uống từ 10-15g. Có tác dụng mát gan và giải độc. Hỗ trợ điều trị mề đay.

Bài thuốc uống : Bạn đem cây chó đẻ rửa sạch đem phơi khô rồi dùng sắc nước uống, nước cây chó đẻ vừa có tác dụng làm mát gan, giải độc cơ thể và đồng thời cũng điều trị bệnh mề đay từ bên trong

Sản phẩm khuyên dùng

Sản phẩm khuyên dùng

Bình luận bài viết (0 bình luận)